Thứ sáu, 30/06/2017 14:21
Nguy cơ mắc ung thư khi làm việc đêm thường xuyên?

Rất nhiều loại ung thư vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện những yếu tố nguy cơ gây ung thư như chế độ ăn không lành mạnh, môi trường sống ô nhiễm....Gần đây, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, làm việc đêm là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ gây ung thư.

Làm việc đêm có thể làm tổn hại ADN và gây ung thư?

Các nhà khoa học giải thích, nếu thường xuyên làm việc vào ban đêm, khả năng sửa chữa sự tổn hại ADN sẽ bị giảm sút và làm gia tăng nguy cơ đột biến, từ đó tăng nguy cơ gây ung thư.

Từ lâu, các nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng, thức đêm sẽ tạo ra những bất lợi cho cơ thể như nguy cơ cao về bệnh tiểu đường, béo phì, giảm khả năng sinh sản, dễ tạo ra các khối u và mắc những bệnh liên quan đến tim mạch. Sự thay đổi, làm gián đoạn đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh mãn tính, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa xác định chi tiết hơn về cơ chế nào.

Theo các nhà khoa học Mỹ, làm việc đêm, thức khuya thường xuyên khiến cơ thể sản sinh ra những chất chất vốn là sản phẩm phụ của quá trình sửa chữa mô ADN. Điều này đồng nghĩa với việc rất khó để quá trình phục hồi của các tế bào được diễn ra tự nhiên trong đêm. Nếu tình trạng này diễn ra càng lâu thì nguy cơ ung thư sẽ ngày càng gia tăng.

Lối sống lành mạnh là biện pháp phòng ngừa ung thư khoa học

Thay vì thức khuya hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn một chút, đây là cách giúp cơ thể có thời gian tái tạo năng lượng, giúp tinh thần thoải mái và giảm nguy cơ bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

Lối sống lành mạnh như thường xuyên vận động, ăn khoa học, hạn chế dầu mỡ...sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái và phòng tránh bệnh tật hiệu quả, đồng thời với một số người bệnh thì đây cũng là một phương pháp hỗ trợ điều trị rất tốt.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, ung thư có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Thậm chí một số trường hợp sống lành mạnh vẫn có thể mắc ung thư. Chính vì thế, tầm soát ung thư là cách đơn giản nhất giúp bạn phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm và điều trị thành công căn bệnh này. Nếu phát hiện ung thư sớm, khả năng chữa khỏi là rất cao. Căn bệnh này không phải là “án tử” giống như mọi người vẫn nghĩ. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->