Thứ tư, 13/12/2017 14:17
Nguy cơ ung thư tăng ở những vùng có khí hậu lạnh?

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học được đăng trên Molecular Biology and Evolution đã chỉ ra rằng, những người dân sống ở những quốc gia, khu vực  có khí hậu lạnh như ở Đan Mạch, Na Uy khiến họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Theo đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên quan tăng giữa việc thích nghi với các điều kiện môi trường khắc nghiệt như lạnh và ở độ cao cao so với mặt biển và tăng nguy cơ ung thư ở người. Nguyên nhân được giải thích là những người có nguy cơ ung thư cao hơn ở các quốc gia khí hậu lạnh vì gen của họ. Vấn đề gen thậm chí còn liên quan đến ung thư vú, đường ruột và bệnh bạch cầu. Một nhà nghiên cứu nói các gen có liên quan đến không khí lạnh làm tăng nguy cơ u ác tính hình thành trong cơ thể.

Tiến sĩ Konstantinos Voskarides, tác giả của nghiên cứu trên đến từ Trường Đại học Y khoa Cyprus, Cộng hòa Síp cho biết, những phát hiện của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy các biến thể di truyền có lợi trong môi trường khắc nghiệt cũng có thể gây nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều đó đồng nghĩa với việc, sự kháng tế bào ở nhiệt độ quá thấp có thể làm tăng khả năng xảy ra ung thư ác tính.

Khi so sánh tỷ lệ ung thư quốc tế với 240 nghiên cứu di truyền học về ung thư và bảy nghiên cứu khác ở các nước lạnh, các nhà khoa học nhận thấy môi trường mà con người sống ảnh hưởng đến gen của họ. Thời tiết quá lạnh có thể làm chết tế bào, nhiều người có đột biến di truyền để ngăn ngừa tế bào chết và dẫn đến thay đổi DNA. Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy nguy cơ ung thư cao có thể là kết quả của sự thích nghi của con người trong một số điều kiện môi trường.

Tiến sĩ Sophie St-Hilaire, tác giả đã thực hiện nghiên cứu về mối liên hệ giữa thời tiết lạnh và ung thư tuyến tiền liệt cũng cho biết rằng, thật khó để chắc chắn rằng gen hoạt động như thế nào ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên bà cho biết, người ta biết rằng việc tiếp xúc với chất ô nhiễm nhất định sẽ cao hơn khi nhiệt độ không khí lạnh so với khi trời nóng.

Trên thực tế, ô nhiễm ở những nước lạnh có thể làm tăng tỷ lệ ung thư, với khói dầu diesel được biết là có liên quan đến ung thư phổi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Biology and Evolution, cũng tìm ra mối liên hệ giữa những người sống ở độ cao và tỷ lệ ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->