Thứ ba, 25/07/2017 14:34
Nguy cơ ung thư từ việc lạm dụng chất phụ gia thực phẩm

Đúng như cái tên, chất phụ gia thực phẩm là những chất được bổ sung vào thực phẩm nhằm các mục đích khác nhau như bảo quản, cải thiện hương vị và tăng sự đẹp mắt, hấp dẫn… của những thức ăn hay đồ uống. Ngoài ra, nhiều người bán hàng cũng thường xuyên sử dụng những chất này cho thực phẩm của mình để chúng không bị hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản, tăng độ giòn, dai, có một màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nào đó hầu dễ hấp dẫn người mua.

Tuy nhiên, tùy vào nguồn gốc thiên nhiên, hay được tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học của chất phụ gia mà các nhà chuyên gia cho biết, ngưỡng an toàn của chúng ở mức độ nào. Nếu lạm dụng, chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu thụ, thậm chí gây ra những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Dưới đây là các chất phụ gia thực phẩm mà bạn nên tuyệt đối tránh lạm dụng và cần lựa chọn những sản phẩm có sử dụng chúng đúng liều lượng nếu muốn có một sức khỏe dài lâu.

Caffeine

Caffeine có trong những đồ uống kích thích thần kinh mà rất nhiều chị em yêu thích. Ngoài việc kích thích thần kinh, chúng có thể gây nghiện đối với người sử dụng. Thậm chí, caffeine còn có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sinh đẻ, vấn đề về tim, trầm cảm và mất ngủ, thậm chí ung thư.

Chất làm ngọt nhân tạo

Có thể bạn chưa biết, nhưng những chất làm ngọt nhân tạo, đường giả là loại phụ gia phổ biến, có mặt ở rất nhiều loại thực phẩm. Đây cũng là loại phụ gia có nhiều tác hại nhất mà bạn cần phải tránh.

Chất làm ngọt nhân tạo có trong một số thực phẩm như nước ngọt có ga, các loại bánh kẹo màu… Một số người tin rằng uống soda ăn kiêng sẽ giúp họ giảm cân. Nhưng các chất có trong các chất này cũng có thể gây ra các vấn đề trong cơ thể bạn, kể cả ung thư.

Muối diêm

Muối diêm (hay Sodium Nitrate) thường được thêm vào các sản phẩm thịt hoặc xúc xích để giữ cho những thực phẩm này kéo dài thời gian bảo quản, giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, ít ai bết được rằng Nitrate là một chất gây ung thư được biết đến là cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể.

Mỡ tổng hợp

Mỡ tổng hợp (Oleon hay olestra) được tìm thấy trong một số loại khoai tây chiên, ngăn sự hấp thu mỡ của hệ tiêu hoá. Khi bạn ăn mỡ có Olestra, lượng mỡ đó sẽ đi thẳng vào người bạn dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp, đầy hơi khó tiêu do không thể chuyển hóa nó. Đặc biệt, Olestra ngăn sự hấp thụ tiền vitamin A là carotenoid, chất hoà tan trong mỡ thường có trong trái cây và hoa quả. Nó ngăn sự hấp thụ mỡ, nhưng đồng thời cũng ngăn sự hấp thụ vitamin, vì thế sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra bệnh tim và ung thư.

Thuốc trừ sâu

Ít ai ngờ rằng, thuốc trừ sâu cũng nằm trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm thường xuyên được sử dụng. Trong khi đó, các nghiên cứu cho hay hầu hết thuốc trừ sâu được chứng minh là chất gây ung thư, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong các tế bào cơ thể. Do đó, điều quan trọng là rửa rau thật kỹ để loại bỏ dấu vết của các thành phần này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->