Thứ sáu, 30/01/2015 10:48
Nguy cơ ung thư từ virut HPV

Virut u nhú ở người (HPV) là một loại virus thường được truyền qua tiếp xúc trực tiếp qua da, qua quan hệ tình dục. Trong thực tế, HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Có hơn 150 loại HPV khác nhau. Hầu hết mọi người đều không biết là mình có bị nhiễm HPV vì chúng hầu như không phát triển bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào. Đôi khi, các loại HPV cụ thể có thể gây ra mụn cóc ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. 

Các loại HPV và cách HPV lây lan

Hầu hết các loại HPV có khả năng gây ra mụn cóc "phổ biến", phát triển trên bàn tay và bàn chân. Tuy nhiên, hơn 40 loại virus được là loại bộ phận sinh dục HPV. Các loại virus này lây lan từ người này sang người khác thường là trong quan hệ tình dục đường âm đạo hoặc hậu môn. Chúng cũng có thể được truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Loại HPV sinh dục có thể lây nhiễm sang các khu vực bộ phận sinh dục của phụ nữ, bao gồm cả âm hộ, âm đạo, cổ tử cung cũng như các khu vực bộ phận sinh dục của nam giới, bao gồm cả dương vật.  Đôi khi loại HPV sinh dục, phổ biến nhất là HPV-6 hoặc HPV-11, có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc các tổn thương hình thành trên hoặc xung quanh khu vực bộ phận sinh dục này. Việc tăng trưởng có thể khác nhau về kích thước, hình dạng, và số lượng, nhưng hiếm khi dẫn đến ung thư.

Bệnh ung thư liên quan đến HPV

Loại HPV sinh dục có nhiều khả năng gây ung thư. Thông thường, hệ thống miễn dịch của đàn ông và phụ nữ bị nhiễm có thể bị suy yếu bởi virut tuy nhiên nó không có hại hoặc lây nhiễm. Tuy nhiên, một số người phát triển một nhiễm trùng lâu dài trong nhiều năm, gây ra những thay đổi tế bào bình thường dẫn đến các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư. Bệnh ung thư liên quan đến HPV bao gồm:

Ung thư cổ tử cung. Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV. Các nghiên cứu cho thấy nhiễm HPV có thể có nguy cơ đặc biệt cao để phát triển thành ung thư. Ung thư cổ tử cung có khoảng 70% là do hai chủng HPV-16 hoặc HPV-18. 

nguy-co-ung-thu-tu-hpv

Ung thư miệng. HPV có thể gây ung thư miệng và ung thư vòm họng ở nam giới và phụ nữ. Những loại ung thư liên quan đến HPV gia tăng đều đặn ở cả nam giới và phụ nữ. Những thay đổi trong hành vi tình dục, như quan hệ tình dục bằng miệng, có thể là một nguy cơ gia tăng căn bệnh này.

Điều trị

Không có cách chữa khỏi virut HPV, nhưng vấn đề sức khỏe gây ra bởi nhiễm trùng thường có thể điều trị. Mụn cóc và những tổn thương tiền ung thư có thể được loại bỏ thông qua phương pháp áp lạnh, thủ tục cắt bỏ LEEP, trong đó sử dụng dòng điện để loại bỏ các mô bất thường hoặc phẫu thuật.

Bạn có thể thoa thuốc tại chỗ như các loại kem được sử dụng trực tiếp lên da đối với mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, loại bỏ mụn cóc sinh dục không có nghĩa là có thể loại bỏ được virut HPV.  Mụn cóc có thể sẽ tái phát sau đó vì virus vẫn có trong các tế bào. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->