Thứ tư, 23/05/2018 15:26
Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa là bệnh do nhiễm trùng gây ra, được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên và có thể gặp ở nhiều độ tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm tai giữa không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm như liệt dây thần kinh, viêm màng não… Do đó, việc nhận biết sớm triệu chứng viêm tai giữa cũng như nguyên nhân gây bệnh là hết sức cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa:

  • Bệnh viêm tai giữa gặp nhiều ở trẻ em do cấu trúc tai có hòm nhĩ và họng mũi ở trẻ nằm ngang, ngắn hơn nên dễ bị viêm nhiễm và lây lan bệnh lên tai giữa. Hơn nữa, trẻ em rất nhạy cảm, rất dễ phản ứng với những kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.
  • Trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp thường xuyên như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi… làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa hơn do lúc này, sức đề kháng và miễn dịch của trẻ yếu, tạo điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây bệnh lây lan lên tai.
  • Một trong những nguyên nhân gây bệnh mà nhiều người chưa biết đó là môi trường sống nhiều khói thuốc lá, bụi bẩn và ô nhiễm cũng dễ gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.
  • Vệ sinh tai mũi họng không được sạch sẽ và đúng cách, có thói quen dùng các vật nhọn, cứng để ngoáy tai khiến tai bị tổn thương và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn.

Bệnh dễ dàng bị tái phát sau khi đã điều trị nếu không có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Việc vệ sinh tai mũi họng đúng cách, điều trị các bệnh đường hô hấp triệt để, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ… là những cách ngăn chặn bệnh tấn công và tái phát hiệu quả nhất bạn nên chú ý.

Nếu trẻ có những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở uy tín như Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->