Thứ sáu, 17/03/2017 17:17
Nguyên tắc chăm sóc vùng kín trời ẩm ướt chị em nào cũng cần biết

Thời tiết mưa phùn mùa xuân, nếu thường xuyên mặc quần áo ẩm ướt và không biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vùng kín và gây viêm nhiễm. Cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để điều trị dứt điểm tránh viêm nhiễm lâu ngày biến chứng thành ung thư.

Vì sao thời tiết nồm ẩm dễ gây viêm nhiễm vùng kín?

Trời nồm, độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho khuẩn bệnh phát triển. Thêm vào đó, thói quen mặc quần áo, đồ lót ẩm ướt và không biết cách vệ sinh vùng kín sẽ là cơ hội để khuẩn bệnh sinh sôi nảy nở, gây hại cho sức khỏe.

Một số bệnh chị em thường gặp phải là nấm âm đạo, nấm candida, viêm âm đạo....Dấu hiệu thường thấy của bệnh này là vùng kín có mùi khó chịu, khí hư bất thường và có màu sắc lạ. Đặc biệt chị em sẽ có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu vùng kín, biểu hiện này sẽ rõ rệt hơn trong những ngày có kinh nguyệt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của chị em mà còn có thể lây lan vào bên trong dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung....Một số trường hợp nghiêm trọng khác có thể dẫn đến viêm nhiễm vùng chậu, tắc vòi trứng....gây vô sinh. Vì thế, ngay từ khi có những biểu hiện bất thường chị em nên thăm khám sớm để được điều trị tận gốc bảo vệ sức khỏe và thiên chức làm mẹ.

Nguyên tắc giúp chị em vệ sinh vùng kín khoa học

Hằng ngày, chị em cần vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ngày bằng nước ấm sạch hoặc dung dịch vệ sinh vùng kín. Nhưng không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ và chỉ nên sử dụng vào những ngày chu kỳ và cần lựa chọn những sản phẩm uy tín và chất lượng. Đặc biệt với những loại có tính diệt khuẩn cao cần phải có sự cho phép của bác sĩ mới được sử dụng.

Nhiều chị em có thói quen thường xuyên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. Đây là thói quen xấu vì có thế làm bít kín vùng âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dễ gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín trong thời tiết ẩm ướt:

- Phơi quần áo, đặc biệt là đồ lót ở chỗ khô, thoáng.

- Thường xuyên thay đồ lót

- Vệ sinh vùng kín hằng ngày và giữ vùng kín luôn khô thoáng

- Nên giặt đồ lót bằng nước nóng và sấy khô trước khi sử dụng

- Khi thấy có những biểu hiện khác thường thì phải khám chuyên gia càng sớm càng tốt.  

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->