Thứ bảy, 13/06/2015 09:32
Nhận định về ung thư vú của phụ nữ

Kết quả của cuộc khảo sát được đăng trên tờ tạp chí Health của Mỹ đưa ra nhận định của 2000 phụ nữ tham gia về bệnh ung thư vú- căn bệnh đe dọa hàng trăm nghìn phụ nữ mỗi nắm.

1.Hơn 60% phụ nữ cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến ung thư vú do di truyền

Có nhiều cách điều trị ung thư vú như tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt… nhưng yếu tố di truyền không phải là nguyên nhân chính gây bệnh. Đã có kết luận nếu người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư vú thì phụ nữ sống trong gia đình đó có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng chỉ chiếm khoảng 10% trường hợp  được chẩn đoán ung thư.

2. Hơn 40% phụ nữ cho rằng hít phải khói thuốc lá dễ bị ung thư vú

Khói thuốc chứa nhiều chất độc hại gây tổn thương cho nhiều cơ quan trong cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến khả năng xuất hiện khối u gây ung thư cao. Phụ nữ hút nhiều khói thuốc lá hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cơ mắc ung thư vú cao có thể di căn và tử vong nếu không chữa trị sớm.

nhan-dinh-ve-ung-thu-vu-cua-phu-nu

3.40% phụ nữ cho rằng ung thư vú không thể chữa khỏi

Các bác sĩ khẳng định, ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay từ gia đoạn đầu. Nhưng có đến hơn 2/3 phụ nữ có dấu hiệu ung thưu vú đến khám chữa khi bệnh tiến triển ở gia đoạn II trở đi, tỷ lệ tuổi thọ kéo dài thêm 5 năm thấp. Do vậy, chị em nên chú ý đến triệu chứng bất thường ở ngực, không chủ quan và đến gặp ngay bác sĩ để điều trị sớm ung thư.

4.4% phụ nữ cho rằng cân nặng có mối liên hệ với nguy cơ mắc ung thư vú

Với 4% số phụ nữ được hỏi có nhận định này chứng tỏ kiến thức về bệnh ung thư vú của chị em còn khá thấp. Chính vì vậy tỷ lệ phụ nữ chẩn đoán ung thư vú vẫn khá cao mặc dù có không ít chương trình, hội thảo tìm hiểu về căn bệnh đáng sợ này.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trọng lượng cơ thể có mối liên hệ lớn với nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có cả bệnh ung thư vú. Phụ nữ mắc béo phì hoặc cân nặng tăng giảm đột ngột khả năng phát triển khối u gây ung thư cao, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh.

Thói quen hằng ngày như ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, uống nước ngọt, ăn nhiều đường, thức đêm đều là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Các nhà khoa học khuyến cáo, một ngày dành ra ít nhất 30 phút vận động, hoạt động thể chất và ăn uống hợp lý giữ ổn định cân nặng giúp đẩy lùi ung thư vú.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->