Thứ tư, 21/09/2016 08:49
Những ai dễ mắc ung thư đại trực tràng?

Một trong những loại ung thư nguy hiểm, có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe và ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa, đó là căn bệnh ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ tư trong các bệnh ung thư ở Việt nam.

Ung thư đại tực tràng có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, những chỉ phổ biến nhất ở một số đối tượng. Vậy những ai hay có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng (hay còn gọi là ung thư ruột già) là ung thư bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (phần cuối cùng của ruột già trước hậu môn).

Hầu hết các ung thư đại trực tràng thoạt đầu chỉ là những  pô lýp có hình nấm, lành tính, hoặc là các khối u ác tính bắt nguồn từ mô tuyến. Sau đó một số pô lýp phát triển thành ung thư. Quá trình này phát triển nhiều năm, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho hay, có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tuổi tác (hầu hết đếu trên 50 tuổi); tiền sử bị mắc bệnh, di truyền, viêm loét đại trực tràng…

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng?

  • Người có pô lýp đại trực tràng

Đây là một trong những đối tượng cơ bản và đầu tiên có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng . Nguyên nhân có thể là một hay nhiều pô lýp hình thành. Trong trường hợp này, nên cắt bỏ pô lýp đại trực tràng lành tính giúp phòng ngừa ung thư.

  • Tiểu sử gia đình

Những đối tượng có người thân trong gia đình có tiền sử hoặc đang mắc bệnh ung thư đại trực tràng thì có nguy cơ mắc bệnh tương tự cao gấp 3 lần so với bình thường. Cụ thể, những người có cha mẹ hay anh chị em ruột, con… bị ung thư đại trực tràng thì có nguy cơ cao sẽmắc bệnh này.

  • Người bị viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn

Đây cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân là do bệnh viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn sẽ gây viêm mạn tính lớp niêm mạc của đại trực tràng, nếu để lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.

  • Người hút thuốc lá

Hút thuốc là không chỉ gây ra những tác hại nguy hiểm đến phổi, gan, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến đại trực tràng của bạn và làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng. Vì thế, những người có thói quen hút thuốc lá hãy từ bỏ thuốc lá trước khi nó kịp gây ra những tác hại nguy hiểm.

>> Xem thêm: Bệnh ung thư dạ dày

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->