Thứ hai, 23/05/2016 08:58
Những bệnh ung thư dễ mắc với người hút thuốc

Ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng thuộc nhóm 10 loại ung thư người hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải.

Thuốc lá chứa hơn 7000 chất độc, trong đó 70 chất gây ung thư. Dưới đây là danh sách 10 loại ung thư người hút thuốc dễ mắc phải nhất:

1. Ung thư phổi

Phần lớn ca bệnh ung thư phổi (khoảng 85-90%) bắt nguồn từ việc hút thuốc lá trong thời gian dài. Chỉ có một số ít trường hợp còn lại không do hút thuốc. Ngoài ung thư phổi hút thuốc còn là yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm khác.

2. Ung thư đại trực tràng

Một số nghiên cứu nhận thấy sử dụng thuốc lá thường xuyên có liên quan đến sự gia tăng số ca mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên tới 30 - 60%. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đây là mối quan hệ trực tiếp hay còn do thói quen ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư thận

3. Ung thư cổ tử cung

Ngoài các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Phụ nữ hút thuốc lá nhiều dễ bị ung thư cổ tử cung hơn những người không hút, may mắn là nguy cơ sẽ giảm nếu từ bỏ thói quen xấu này.

Hút thuốc lá nhiều sẽ gây ung thư vòm họng. Ảnh minh họa

4. Ung thư họng

Ung thư vòm họng là loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô trong họng, thanh quản hoặc amidan. Đây là bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 4 trong số các bệnh ung thư và tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng lên ở những người hút thuốc.

5. Ung thư da

Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư da là do tia cực tím. Nhưng nếu nghiện thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da gấp nhiều lần ngay cả khi bạn không tắm nắng và sử dụng hóa chất tẩy da. Nghiên cứu năm 2012 nhận thấy thuốc lá đẩy nguy cơ ung thư biểu mô tế vào vảy lên trên 50%. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giia đoạn đầu nhưng để lâu không chữa trị sẽ đe dọa tính mạng của người bệnh.

6. Ung thư vú

Năm 2013, các bác sĩ Mỹ kết luận thuốc lá là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư vú ở cả hai giới. Các chuyên gia nhận thấy những ai không hút thuốc có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn phụ nữ hút thuốc lá mỗi ngày. Nếu từ bỏ được thuốc thì nguy cơ sẽ giảm xuống 13%.

7. Ung thư gan

Không chỉ có rượu mà thuốc lá cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gan. Năm 2014, các nhà khoa học người Mỹ đã xếp ung thư gan vào danh mục những bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

8. Ung thư tụy

Ung thư tuyến tụy được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi phương pháp tìm ra bệnh ở giai đoạn đầu khi phẫu thuật cắt bỏ khối u đạt hiệu quả tối ưu vẫn còn hạn chế. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, thời gian sống thấp hơn so với những bệnh ung thư khác.

9. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường xảy ra ở những người lớn tuổi hoặc người trẻ tuổi nghiện thuốc lá.

10. Ung thư thực quản

Những người hút thuốc dễ bị ung thư thực quản hơn gấp nhiều lần so với những người không sử dụng thuốc. Vì vậy, nên tránh xa thuốc ngay từ lúc này để không mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư thực quản

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->