Thứ tư, 01/06/2016 09:14
Những dấu hiệu ung thư hay bị bỏ qua

Ở chị em phụ nữ, khi đầu vú đổi màu, chảy dịch và cứng cảnh báo ung thư vú, còn với nam giới, bí tiểu và đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư biểu lộ ra ngoài bằng những triệu chứng khác nhau tùy vào mức độ bệnh và dưới đây là những dấu hiệu sớm thường bị bỏ qua.

Khó nuốt

Khó nuốt thường xuất hiện đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, ung thư thực quản hay ung thư phổi. Bên cạnh đó thay đổi giọng nói, tiếng khàn hoặc cảm giác họng bị chèn ép, cổ sưng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến giáp.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư thực quản

Ợ nóng

Thường xuyên ợ nóng, hoặc bụng cứng, ngực đau thì có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày.

Núm vú thay đổi

Một trong những dấu hiệu thường thấy ở phụ nữ bị mắc ung thư vú là núm bì vị thụt vào, đầu núm vú dẹt và thay đổi hình dạng.

Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Một vài chị em thấy đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng khi các cơn đau trở nên dữ dội hoặc chảy máu bất thường ở giữa chu kỳ đôi khi là do tổn thương nội mạc tử cung hay ung thư tử cung.s

Đau ngực

Đối với chị em, ngực chuyển màu tím đỏ hoặc sung nóng kèm theo đó là đầu vú chảy dịch cảnh báo ung thư vú.

Sưng tinh hoàn

Tinh hoàn cứng, nổi u cục và không gây đâu biểu thị ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, tinh hoàn cũng có thể sưng nhưng không nổi bất kỳ khối u nào.

Đau dạ dày

Dạ dày bị các cơn đau co thắt, khó chịu, ợ chua là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, ung thư gan cũng gây ra các cơn đau dễ nhầm lẫn với bệnh ung thư dạ dày.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu đột nhiên bạn bị sút cân không rõ nguyên nhân, trong khi chế độ dinh dưỡng hay tập luyện không thay đổi thì bạn cần nghĩ ngay đến ung thư. Hầu hết ung thư giai đoạn cuối đều gây sút cân, nhưng điển hình nhất là ung thư đường tiêu hóa hay ung thư di căn đến gan.

>> Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Thở khò khè

Dấu hiệu ung thư phổi đầu tiên cần chú ý đó là thở khở khò khè. Ngoài ung thư phổi, ung thư tuyến giáp cũng gây ra các trục trặc đường hô hấp.

Vấn đề đường ruột

Nếu táo bón, tiêu chảy hoặc phân biến đổi màu trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân, bạn nên đi khám ngay bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đường ruột.

Khó tiểu

Ở nam giới, dấu hiệu sớm của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường khà tiểu khó hoặc tiểu nhiều lần trong ngày.

Mệt mỏi

Mệt mỏi, chân tay không có sức lực có thể do nhiều nguyên nhân, thậm chí là triệu chứng ung thư.

Sốt

Cơ thể thường xuyên nóng sốt đôi khi là dấu hiệu của bệnh ung thư máu.

Thay đổi trên móng tay

Vệt hoặc chấm nâu, đen dưới móng tay là dấu hiệu ung thư da, móng tay quặp xuống cảnh báo ung thư phổi. Ngoài ra, móng nhợt nhạt hoặc chuyển màu trắng cho thấy có thể mắc bệnh máu trắng hoặc gan hoạt động bất thường.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->