Thứ ba, 22/05/2018 11:05
Những điều bạn chưa ngờ tới về bệnh viêm Amidan

Viêm amidan thường không khó chữa, các dấu hiệu của bệnh cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn rồi biến mất. Tuy nhiên, nếu bệnh viêm amidan không có cách chữa trị và khắc phục thì sẽ có nguy cơ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, chủ quan với bệnh viêm amidan là hết sức nguy hiểm.

Viêm amidan thường do các loại vi khuẩn, virus (nhất là các loại virus cúm, sởi, ho gà), các yếu tố về nhiệt độ, suy giảm sức đề kháng… Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm mũi xoang, áp xe thành bên họng…

1. Biến chứng áp xe amidan

Khi amidan bị viêm trong thời gian dài sẽ bắt đầu có các triệu chứng áp xe amidan. Bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu sốt cao từ 38 – 39 độ C, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, ít, mạch nhanh, đau nhói khi nuốt, tiết nước bọt nhiều, hơi thở hôi. Khối áp xe nếu lớn còn có thể gây hiện tượng khít hàm, khó thở do áp xe lấp kín họng, miệng.

2. Bệnh viêm tai giữa

Không chỉ viêm amidan mà nhiều bệnh lý khác đều có thể gây ra tình trạng viêm tai giữa. Do cấu trúc tai giữa thông với mũi họng qua vòi Eustachian nên khi ngáp hay nuốt thì ống này mở ra khiến cho không khí từ mũi và miệng đi vào tai giữa. Nếu như vùng mũi họng có các vấn đề viêm nhiễm sẽ khiến cho vi khuẩn lây lan đến khu vực viêm tai giữa.

Nếu gặp phải tình trạng này, vùng tai giữa sẽ viêm nhiễm, tích tụ các ổ vi khuẩn và các chất dịch trong tai. Viêm tai giữa kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe, có nguy cơ bị nhiễm trùng máu, viêm họng mãn tính.

3. Viêm mũi xoang

Khi khu vực tai mũi họng bị viêm nhiễm sẽ khiến các dịch tiết vùng mũi ứ đọng, nhiễm khuẩn, nguy cơ mắc các bệnh viêm xoang, nhất là viêm mũi xoang là khá cao. Nếu viêm amidan vào mùa lạnh, nguy cơ biến chững viêm mũi xoang sẽ cao hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân có hệ hô hấp yếu.

Khi có biến chứng viêm mũi xoang, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng đau nhức đầu kéo dài, sổ mũi, ngạt mũi, chảy mũi thường xuyên hơn. Đây là biến chứng có ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, gây cản trở các sinh hoạt, giao tiếp và công việc của bệnh nhân.

4. Viêm thanh quản

Khu vực thanh quản rất gần với vùng họng, thanh quản còn chạy song song với thực quản, do đó khi amidan bị viêm, các vi khuẩn xâm nhập xuống cổ họng khiến cho thanh quản bị nhiễm khuẩn và dẫn đến viêm sưng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Viêm thanh quản ảnh hưởng nhiều đến khả năng nói, ăn uống... về lâu dài có thể gây mất giọng, mất tiếng, khàn giọng. Ngay cả khi điều trị thành công viêm thanh quản.

5. Biến chứng viêm khớp

Viêm khớp do biến chứng của viêm amidan thường là viêm khớp cấp. Bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng không mong muốn như sưng, đỏ, nóng, đau các khớp cổ tay, đầu gối, ngón tay, ngón chân. Người bệnh cũng có cảm giác mệt mỏi, uể oải. Nguy hiểm hơn, biến chứng viêm khớp mà không được điều trị còn có thể gián tiếp gây ra biến chứng màng tim.

6. Biến chứng viêm cầu thận

Có đến 40% trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng viêm cầu thận cấp sau khi xảy ra nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan. Khi amidan bị viêm, khu vực này sẽ là ổ vi khuẩn tập trung một lượng lớn các vi khuẩn xâm nhập vào cổ họng. Nếu amidan bị viêm và có sự xâm nhập của vi khuẩn liên cầu thì nguy cơ nhiễm liên cầu trong 10 – 15 ngày là điều có thể xảy ra.

Biến chứng viêm cầu thận khá nguy hiểm và khó nhận biết do diễn biến thầm lặng đến một giai đoạn có thể xuất hiện phù, tiểu ra máu, tăng huyết áp, kéo theo biến chứng suy tim.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->