Thứ hai, 16/05/2016 14:30
Những điều cần biết về u nang buồng trứng

Về cơ bản ung nang buồng trứng không đe dọa nhiều đến sức khỏe phụ nữ, tuy nhiên có một số loại u nang khi biến đổi có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

Dưới đây là những vấn đề về ung nang buồng trứng mà bạn cần phải biết:

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch (u nang) sẽ phát triển nằm ở bên trong hoặc trên buồng trứng. Khối u này là một tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hoặc là sự tích tụ dịch tạo thành một nang ở buồng trứng . U nang có thể phát triền từ nang buồng trứng hay từ mô của các bộ phận khác trong cơ thể.

U nang buồng trứng được phân chia thành mấy loại?

Có rất nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau nhưng thường gặp nhất là u nang nang trứng, u nang hoàng thể, u nang bì và u nang nội mạc. Hai loại u nang đầu tiên ít khi có hại và sẽ giảm dần trong thời kỳ kinh nguyệt. Còn u nang nội mạc tử cung lại khá nguy hiểm vì nó tác động xấu đến quá trình mang thai. Đôi khi nó có thể vỡ hoặc gây xoắn trong khi sinh. 

>> Xem thêm: 6 dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng khá đa dạng và chưa rõ ràng, nhưng phổ biến nhất là: Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thu được chất lỏng trong buồng trứng, mất cân bằng nội tiết tố, xuất huyết u nang, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài...

Các dấu hiệu và triệu chứng

Hầu hết người bệnh không cảm nhận được triệu chứng khi u nang mới hình thành. Nếu có thì các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung, chửa ngoài dạ con, ung thư buồng trứng, viêm đường sinh dục... Về sau chị em sẽ thấy các dấu hiệu như đầy hơi, sưng hoặc đau ở vùng bụng dưới, kinh nguyệt không đều, đau vùng tiểu khung, đau âm ỉ hoặc liện tục từng cơn lan xuống hai bên đùi và hông, buồn nôn, nôn, đau khi quan hệ tình dục, vú cương cứng như mang thai, chướng bụng.

U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư?

Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính và không cần điều trị, nhưng trong một số ít trường hợp u nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư. Phụ nữ đang trong quá trình mãn kinh sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng. Trường hợp phát hiện muộn hoặc không điều trị sớm có thể dẫn đến u ác tính. Vì vậy khi đã mắc u nang bạn không nên chủ quan mà nên đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư buồng trứng.

U nang buồng trứng có thể phòng tránh không?

U nang buồng trứng ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản phần lớn sẽ tự mất trong một vài tháng. Mặc dù chưa có cách phòng ngừa hiệu quả, nhưng theo nghiên cứu nếu buồng trứng được nghỉ ngơi, không có sự rụng trứng thường xuyên thì khả năng hình thành khối u giảm đáng kể. Nếu không điều trị u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản và tiến triển thành ung thư. Đối với u nang lớn bác sĩ có thể tiến hàng cắt bỏ hoặc can thiệp làm khối u nhỏ lại.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư buồng trứng

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->