Thứ ba, 14/02/2017 15:52
Những điều không nên nói với bệnh nhân ung thư

Đối với những bệnh nhân ung thư, một lời nói hay thái độ của người thân bên cạnh sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình phục hồi. Đôi khi một lời nói hay, một thái độ tố cũng có thể tạo ra sự khác biết khá lớn trong cuộc sống của người bệnh, mang lại hi vọng sống cho họ.

Tuy nhiên, chính vì thế mà nhiều lúc, bản thân những người thân, bạn bè, gia đình của bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phải nói như thế nào, làm gì, tỏ thái độ ra sao để tiếp thêm động lực cho người bệnh. Dưới đây là một số những điều bạn nên cân nhắc trước khi nói với những bệnh nhân ung thư, tránh để họ cảm thấy thêm tuyệt vọng.

Lời hỏi thăm sức khỏe của bạn thế nào?

Đôi khi, do không đặt ở trong hoàn cảnh của người bệnh nên chính những người quen hoặc bạn bè cũng thường đưa ra những lời nói không hữu ích. Ví dụ đơn giản nhất như câu hỏi thăm “Sức khỏe bạn thế nào?” Hay đại khái như “Bạn khỏe không?”…

Thay vì hỏi những câu hỏi mang tính xã giao nhưng lại nhắc đến bệnh tật như vậy, bạn có thể tâm sự về cuộc sống của nhau, kể những câu chuyện vui không liên quan đến sức khỏe để giúp họ quên đi bệnh tật.

Đừng khuyên bệnh nhân nên làm gì?

Thông thường, các bác sĩ sẽ không quên dành cho người bệnh những lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của họ. Bác sĩ là những người có đủ kiến thức và năng lực để đưa ra những lời khuyên về tình trạng của bệnh nhân. Vì thế, lời khuyên của bạn bè đôi khi sẽ là thừa và sẽ càng khiến bệnh nhân trở nên chán nản, buồn bã, tăng mặc cảm về bệnh tật.

Thay vào việc khuyên bệnh nhân, bạn hãy để họ đưa ra những quyết định của riêng mình, bạn chỉ nên can thiệp khi quyết định của họ có chiều hướng tiêu cực.

Hỏi tiên lượng sống của bạn thế nào?

Những câu hỏi về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thường rất tế nhị nên thường khó trả lời. Một số người bệnh cũng không muốn biết cơ hội sống sót của mình hoặc các chỉ số về bệnh ung thư mà mình đang mắc.

Vì thế, trừ khi người bệnh muốn nói về nó thì bạn hãy nói. Nếu như họ không muốn nhắc đến hoặc không chủ động nhắc đến, bạn cũng tuyệt đối không nên hỏi. Nếu có thể, câu nói này cũng có thể dùng để thảo luận về tiến trình điều trị sắp tới.

Khóc lóc và thương cảm

Bạn nên nhớ rằng, sự khóc lóc, thương cảm của người thân, bạn bè sẽ không giúp động viên tinh thần cho người bệnh ung thư, ngược lại, chúng càng khiến cho tâm trạng của bệnh nhân ung thư trở nên tồi tệ.

Tahy vào đó, bạn có thể giúp họ quên đi bệnh tật bằng cách kể những câu chuyện hay, cho họ một bờ vai để khóc hoặc có thể cùng họ làm những công việc bình thường hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa, đi mua sắm, đến bệnh viện, nấu một bữa ăn… Điều này sẽ khiến họ nghĩ rằng mình có ích và không hoàn toàn là gánh nặng của người thân và bạn bè.

Bạn nên nhớ rằng, gia đình và bạn bè là những người rất quan trọng với người bệnh. Nhưng không phải tất cả những điều bạn nói ra đều hữu ích cho họ.  Hãy là những người có thể lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân để họ dễ dàng vượt qua bệnh tật.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn