Thứ ba, 10/05/2016 17:08
Những hiểu lầm tai hại về ung thư thực quản

Ung thư thực quản vốn là bệnh lý ác tính khá nguy hiểm đứng thứ 4 trong các ung thư về đường tiêu hóa, xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong thực quản, một cấu trúc dạng ống đi từ cổ họng vào dạ dày.

Tuy nhiên, có rất nhiều người bệnh do chưa nắm được hết những kiến thức cần thiết về căn bệnh ung thư thực quản nên dẫn đến những hiểu lầm về căn bệnh này.

Vì vậy, nếu có những hiểu lầm dưới đây, hãy kịp thời chỉnh lại ngay trước khi quá muộn nhé!

Bị ung thư thực quản chắc chắn sẽ chết

Khi ung thư gõ cửa, không ít người thường sợ hãi, tuyệt vọng và phó mặc cho số phận vì nghĩ rằng tử thần sắp gọi tên mình. Tuy nhiên, đây là sai lầm rất lớn ở nhiều người bệnh nhân ung thư, trong đó có bệnh ung thư thực quản.

Nhiều bệnh nhân ung thư thực quản khăng khăng nghĩ rằng mình sẽ chết. Mặc dù căn bệnh ung thư thực quản là nguyên nhân gây tử vong cao, nhưng các chuyên gia cho biết, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Vì thế, những ai đã được chẩn đoán bị ung thư thực quản, không nên quá tuyệt vọng vì cơ may sống của bạn dựa vào chính bản thân bạn. Hãy tuân thủ quá trình điều trị và thực hiện lối sống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái để chống lại bệnh tật.

Ung thư thực quản.
Ung thư thực quản không lây nhiễm. Ảnh minh họa.

Bệnh ung thư thực quản lây nhiễm

Từ xưa đến nay, khi nhắc đến ung thư thực quản, không ít người người thường tỏ ý né tránh và kỳ thị khi tiếp xúc người bệnh vì cho rằng ung thư thực quản có thể lây truyền qua đường hô hấp, đường thở.

Tuy nhiên, giống như các bệnh ung thư khác, các nghiên cứu chỉ ra rằng, ung thư thực quản không phải là bệnh lây nhiễm, nên không lây qua con đường tiếp xúc với người bệnh như dùng chung đồ dùng, thức ăn, vv… hay thậm chí cả đường máu.

Vì thế, một điều chắc chắn rằng, bệnh ung thư thực quản không lây nhiễm, đặc biệt là qua đường tiếp xúc và đường thở. Bệnh nhân không cần quá lo lắng rằng người thân hoặc người từng tiếp xúc với mình lây bệnh.

>> Xem thêm: Khám tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Ung thư thực quản có di truyền

Ung thư thực quản không còn là căn bệnh hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Đến nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng, bệnh ung thư thực quản có tính di truyền. Tuy nhiên, người ta vẫn có thống kê nhận thấy có sự liên quan mật thiết giữa người bệnh trong gia đình và nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản ở những thành viên khác.

Đặc biệt, khi những thành viên trong gia đình có những yếu tốc như: Uống rượu và thuốc lá; thói quen ăn nóng, uống nóng, ăn ít trái cây và rau quả làm tăng tỷ lệ ung thư thực quản, người bệnh béo phì, người bệnh viêm dạ dày, trào ngược axit dạ dày….

Tuy nhiên, trường hợp di truyền là rất hiếm. Theo thống kê của các bác sĩ, bệnh ung thư thực quản có khoảng 80% nguyên nhân là do bên ngoài tác động, còn lại chỉ có khoảng 10% là do gen di truyền.

>> Xem thêm: Phát hiện và triệu chứng ung Thư tuyến nước bọt

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->