Thứ sáu, 20/05/2016 15:01
Những hiểu lầm về căn bệnh ung thư gan

Ung thư gan đang là căn bệnh phổ biến thứ 4 trong các loại ung thư và có thể gây tử vong rất cao ở những người phát hiện bệnh muộn. Tuy rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về căn bệnh này, dẫn đến chủ quan, hiệu quả điều trị thấp.

Vậy đâu là những hiểu lầm về căn bệnh ung thư gan mà mọi người thường hay mắc phải? Chúng ta cùng xem bài viết dưới đây để có lời giải đáp nhé!

 Chỉ nghiện rượu mới gây ung thư gan

Bạn nên nhớ rằng ngoài rượu bia, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan như môi trường sống, hóa chất, đột biến gen, viêm gan virus… Vì thế mà đừng ngộ nhận rằngvchir có rượu mới là nguyên nhân gây ung thư gan.

Tuy nhiên, trong nhóm các nguyên nhân gây ung thư gan thì rượu bia là nguyên nhân lớn nhất gây nguy cơ cao nhất bệnh ung thư gan. Nguyên nhân là do việc uống rượu quá nhiều trong thời gian dài khiến các độc tố dễ dàng tác động gây tổn thương các mô khỏe mạnh, hình thành tế bào ung thư.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư thận

Mọi ca ghép gan đều thành công

Ung thư gan vốn là căn bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Nhiều chuyên gia cho biết, nếu phát hiện sớm, cơ may điều trị thành công ung thư gan cao hơn so với điều trị muộn.

Nhiều người thường nghĩ rằng, chỉ có ghép gan mới có cơ hội điều trị thành công và có thể sống sót. Theo đó, ghép gan là phương pháp điều trị hữu hiệu được chỉ định cho các trường hợp bệnh diễn biến phức tạp và ung thư chỉ mới xảy ra trong gan.

Tuy nhiên, ghéo gan không phải lúc nào cũng mang lại thành công như nhiều người mong đợi. Thực tế, vẫn có những trường hợp, sau khi phẫu thuật, cơ thể không tương thích với bộ phận mới, bệnh nhân vẫn đối diện nguy cơ ung thư tái phát cao.

Gan nhiễm mỡ không gây ung thư gan

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý về gan rất nhiều người mắc phải. Đây cũng là yếu tố có thể gây bệnh ung thư gan. Theo một nghiên cứu khoa học, ước tính, có khoảng 25 – 33% người Mỹ được chẩn đoán bị gan nhiễm mỡ. Và nếu không đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập đều đặn, nguy cơ bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan là khá cao.

Chỉ người lớn mới mắc ung thư gan

Nhiều người thường lầm tưởng rằng ung thư gan chỉ xuất hiện ở người lớn, không xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, theo thống kê, được biết, mỗi năm có khoảng 15.000 trẻ em phải nhập viện do ung thư gan hoặc các vấn đề tại bộ phận này.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ung thư gan ở trẻ em không phải là thói quen uống rượu hay lối sống không lành mạnh, mà di di truyền. Nếu cha mẹ trẻ bị bệnh ung thư gan do viêm gan virus thì khả năng trẻ bị bệnh là rất cao.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cảnh báo trẻ béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nhiều so với trẻ có cân nặng bình thường.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư thực quản

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->