Thứ tư, 22/03/2017 17:18
Những ngộ nhận ‘chết người’ về bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng những biến chứng mà nó gây ra vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Trong khi đó, hiểu biết cơ bản về căn bệnh của nhiều người còn không ít hạn chế. Hiện nay, nhiều người vẫn còn có những suy nghĩ sai lầm về cách điều trị bệnh sỏi thận. Điều đó vô tình khiến cho căn bệnh trở nên nặng hơn hoặc gây khó khăn cho việc điều trị. Đó là những sai lầm nào, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Đợi sỏi to rồi mới tiến hành điều trị

Với tâm lý chủ quan, cộng thêm e ngại vì mất nhiều chi phí, nhiều người thường đợi sỏi to rồi mới đi bệnh viện khám hoặc tiến hành điều trị.

Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan, cũng không nên quá ỷ lại vào phương pháp tán sỏi. Khi viên sỏi càng to sẽ càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh những biến chứng như đau rát khi tiểu, tiểu ra máu, viêm đường tiết niệu, việc chủ quan có thể làm suy yếu chức năng thận, lâu ngày sẽ dẫn đến suy thận, thậm chí là ung thư thận.

Chỉ cần uống thuốc không thôi là đủ hoặc tin vào thần dược

Một sai lầm lớn mà rất nhiều người mắc phải đó là tâm lý chủ quan và nghĩ rằng chỉ cần tự mua thuốc uống cũng khỏi. Thậm chí nhiều người còn quá tin tưởng vào phương pháp cắt thuốc lá. Cho rằng chúng có thể đánh tan sỏi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, uống thuốc cũng có thể chữa khỏi sỏi thận nhưng có thể sẽ rất lâu và hoàn toàn có thể tái phát lại. Muốn chữa sỏi thận dứt điểm thì phải có sự kết hợp hài hòa các phương pháp.

Hơn nữa, không có bất cứ một phương thuốc cắt nào có thể trị dứt sỏi thận trong thời gian ngắn. Vốn dĩ, viên sỏi thận rất cứng vì chúng được hình thành do sự lắng động của chất khoáng lâu ngày. Vì vậy, nó cần phâỉ được bào mòn từ từ đến một kích thước nhỏ nhất định mới có thể dài thải ra ngoài được.

Giảm ăn mặn giúp giảm nguy cơ bệnh sỏi thận

Sỏi thận gây nên bởi rất nhiều lý do. Ngoài việc ăn nhiều muối, sỏi thận còn có khả năng gây ra bởi những thói quen sinh hoạt không hợp lý như uống ít nước, nhịn tiểu, biến chứng do bệnh gout....

Tuy việc ăn quá nhiều muối sẽ kích thích hình thành sỏi trong thận nhưng điều đó không có nghĩa là ăn nhạt đi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Việc ăn giảm muối cần phải kết hợp với các phương pháp lại với nhau mới đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Trên đây là những sai lầm lớn mắc phải của nhiều người về căn bệnh sỏi thận. Bạn cần hết sức tránh để chúng không ảnh hưởng đến quá trình điều trị hoặc khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->