Thứ tư, 20/09/2017 10:25
Những nguyên nhân gây ung thư có thể tránh

Thống kê cho thấy, có tất cả hơn 200 loại bệnh ung thư xảy ra ở tất cả các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tùy từng loại ung thư mà có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, cũng có thể chia thành những nhóm nguyên nhân chung và trong số đó có những nguyên nhân gây ung thư có thể thay đổi hoặc phòng tránh được.

Hút thuốc lá

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các yếu tố thúc đẩy ung thư. Những đối tượng hút thuốc thường liên quan đến nguy cơ ung thư phế quản, vòm họng, thực quản, dạ dày cao hơn người bình thường gấp 10-20 lần. Hút thuốc lá thụ động và chủ động đều làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần bỏ thuốc lá bạn đã có thể giảm được nguy cơ ung thư. Theo đó, nếu thời gian bỏ thuốc lá càng lâu thì nguy cơ mắc ung thư càng giảm.

Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ mắc các căn bệnh tiềm ẩn, trong đó có ung thư. Một chế độ ăn uống quá nhiều các thực phẩm từ thịt và mỡ động vật, các loại thịt nướng, chiên ran, hun khói, các loại ngũ cốc đã lên mốc, rượu bia, ăn ít vitamin và các chất xơ… sẽ tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, hãy hạn chế những thực phẩm này nếu không muốn mắc ung thư.

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời hay tia X-quang, tia xạ là một trong những nguyên nhân cao gây ra ung thư máu, ung thư da, ung thư não. Thông thường, ánh nắng mặt trời từ 10h - 15h thường là mạnh nhất, và tất nhiên kèm theo tia cực tím, chúng sẽ làm ức chế hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình đột biến, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.

Bên cạnh đó, việc chụp chiếu X-quang với liều lượng lớn và thường xuyên, đặc biệt là vùng đầu mặt cổ đều có khả năng gây ung thư não. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tự bảo vệ cơ thể trước ánh nắng mặt trời và chỉ nên cách năm một hoặc không quá 1 năm/lần nếu không thực sự cần thiết.

Lười vận động

Trong các nhóm nguyên nhân gây ung thư thì việc lười vận động – một nguyên nhân gây béo phì nằm trong nhóm những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú. Vì thế, để tăng cường sức đề kháng, hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư, hãy tạo cho mình một thói quen tập luyện đều sức, vừa phải. Cùng với đó là thay đổi lối sống, chăm sóc sức khỏe cho chính mình và gia đình ngay từ ngày nay.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->