Thứ năm, 24/05/2018 11:38
Những sự thật về thuốc lá bạn đã biết

Với 15 triệu người hút thuốc lá, Việt Năm nằm trong nhóm nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh nếu như hít phải khói thuốc lá. Mặc dù ai cũng biết đến những hậu quả nghiêm trọng do thuốc lá gây ra nhưng không phải ai cũng có quyết tâm bỏ thuốc lá.

Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 – 8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 – 80%.

Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hóa chất, trong đó có 43 hóa chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bình quân cứ 1 người hút thuốc thì sẽ có đến hơn 2 người bị hút thuốc lá thụ động.

Số người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá là 40.000 người/năm. Cứ 10 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá thì có 1 người tử vong do hút thuốc thụ động.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc, tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập.

Bệnh ung thư chủ yếu là ung thư phế quản, phổi, ung thư vòm họng, miệng, thực quản, ung thư ruột...

Bệnh răng và lợi như viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng là cho răng dễ bị mưng mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

- Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.

- Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

- Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50 % nguy cơ mắ bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người hãy chung tay đẩy lùi và nói không với thuốc lá.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->