Chủ nhật, 24/07/2016 20:19
Những thay đổi nên thực hiện để phòng tránh ung thư

Ung thư là bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tuy nhiên, nếu tầm soát ung thư và phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ có hướng điều trị kịp thời. Hơn thế nữa, chính bạn cũng có thể giúp mình tránh khỏi nguy cơ mắc ung thư bằng những cách dưới đây.

Tránh xa thuốc lá

Nếu hút thuốc bạn nên cai càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ ung thư phổi và một số những căn bệnh khác có liên quan đến khói thuốc. Nhưng, dù không hút thuốc, bạn vẫn nên bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tránh khói thuốc lá.

Trong năm 2012, tổ chức y tế thế giới đã công bố, khoảng 1,83 triệu trường hợp mắc ung thư phổi mới  và 1,59 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Trên thực tế, con số này còn có thể cao hơn nữa. Ung thư phổi vì thế trở thành căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Thực hiện lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh nghĩa là có chế độ ăn khoa học và thường xuyên vận động đều đặn để giữ cân nặng ở mức cho phép. Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn, mỗi ngày nên tập ít nhất khoảng 30 phút, giảm lượng rượu, hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn, có chứa nhiều chất béo hoặc đường. Cần đa dạng hóa thực đơn, bởi những người ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người khác.

Các chuyên gia cho biết, một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư rất cao, khoảng 10-15% và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư khoảng 25%.

Tiếp xúc với ánh nắng có thể gây ung thư da

Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời giúp bạn cung cấp vitamin D. Tuy nhiên, ánh nắng từ sau 9h sẽ không còn tốt như vậy, bởi nó có chứa nhiều tia cực tím và nếu tiếp xúc trực tiếp quá lâu, bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư da. Một số gia đình Mỹ có sử dụng những thiết bị chiếu sáng để tắm nắng trong nhà, nhưng thói quen này không được giới khoa học khuyến khích bởi nó cũng góp phần gây ung thư da.

Chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ

Đây là thông điệp mà chuyên gia y tế trên thế giới khuyến khích bạn. Đặc biệt, thói quen này sẽ giúp bạn đối phó hiệu quả với những triệu chứng ung thư giai đoạn đầu. Tầm soát ung thư cơ bản là điều nên thực hiện đối với từng cá nhân theo yêu cầu bác sĩ. Điều này có ý nghĩa quan trọng để quyết định tỉ lệ thành công cho quá trình điều trị. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->