Thứ ba, 26/05/2015 10:02
Những thói quen xấu khi ngủ có thể khiến mắc bệnh ung thư

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong viêc phục hồi sức khỏe cho cơ thể sau một ngày làm việc mệt nhọc. bất kỳ một xáo trộn nào dù là nhỏ nhất xảy ra trong thời điểm này đều có thể đưa bạn tiến gần tới căn bệnh ung thư ác tính.

nhung-thoi-quen-xau-khi-ngu-co-the-khien-mac-benh-ung-thu

Thức khuya

Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng lên tới 2 lần ở những người đàn ông có thói quen thức khuya so với những người không có thói quen này.

Trên thực tế, thói quen này sẽ làm ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của các tế bào trong cơ thể. Đi ngủ muộn sẽ làm cản trở cơ chế tuyến tùng tiết ra hormone melatonin giúp cơ thể ngăn chặn quá trình phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Thói quen sử đụng đèn ngủ

Đây là thói quen mà rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, một điều mà ít ai biết đó là, ánh sang từ những thiết bị tưởng chừng như vô hại này lại là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư.

Nguyên nhân dẫn tới yếu tố nguy hiểm của việc ngủ dưới ánh sáng là do lượng melatonin  được tiết ra sẽ giảm tới 73,5% so với việc ngủ trong bong tối. Một điều nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ức chế hoàn toàn lượng hormone có lợi trong cơ thể.

Bật đèn quá sáng khi đi vệ sinh

Các nhà nghiên cứu người Anh và Israel thấy rằng việc bật đèn vào ban đêm dễ gây ra những xáo trộn ở các tế bào và sự thay đổi này được nhận định là giống như các cơ chế hình thành tế bào ung thư ở người.

Mặc dù điều này chưa được chứng thực ở cơ thể người nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy trên cá thể chuột , khi tiếp xúc với ánh đèn trong thời gian ngắn vào lúc thời gian nửa đêm bị ảnh hưởng nặng nề đến sự kiểm soát đồng hồ sinh học, gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tối ưu, thì không nên sử dụng đèn khi ngủ hay lựa chọn những đồ vật có tác dụng phát sáng quá mạnh. Thay thế cho nó, hãy chọn những chiếc đèn có ánh sáng nhẹ và bày trí trong toiet.

Ngủ  ngáy

Theo giới chuyên môn đã khẳng định rằng, người ngủ ngáy sẽ có khả năng đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp 5 lần so với những người thực hiện việc hô hấp bình thường khi ngủ.

Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng ngủ ngáy còn có liên quan mật với ung thư vòm họng.

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, hãy cố gắng tránh nằm ngửa bởi vì tư thế này hàm dưới trễ xuống,  khiến miếng há ra và dễ ngáy hơn. Thay vào tư thế đó nên nằm nghiêng sẽ giúp bạn đáng kể. Nếu như bạn đã thay đổi tư thế mà tình trạng này vẫn không thuyên giảm thì nên đi khám sức khỏe để tìm ra nguyên nhân và có các biện pháp điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->