Thứ hai, 03/07/2017 17:12
Những xét nghiệm nào giúp bạn phát hiện ung thư?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi là rất cao. Các chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện sớm, điều trị, phẫu thuật kịp thời, có thể loại bỏ khối u và ngăn tái phát ung thư tới 90%. Đặc biệt, một số loại như ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng...có thể chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm.

Chính vì thế, tầm soát ung thư là cách tốt nhất để phòng chống những biến chứng và có thể điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là những xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư.

1. Xét nghiệm máu, nước tiểu

Xét nghiệm máu là xét nghiệm có thể tìm ra được dấu ấn ung thư. Chẳng hạn, xét nghiệm kháng nguyên CA 125 có thể hỗ trợ để phát hiện ra ung thư buồng trứng, xét nghiệm CA 199 có thể hộ trợ phát hiện ung thư tuyến tụy, dạ dày. Xét nghiệm máu rất cần thiết để đánh giá tình trạng diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng với các loại xét nghiệm khác mới có kết quả chính xác.

2. Chẩn đoán hình ảnh

Một số chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI...Đây là cách giúp bác sĩ phát hiện những bất thường của cơ thể như khối u ở giai đoạn sớm. Không những vậy, phương pháp này còn giúp phát hiện ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ tiên lượng bệnh chính xác và đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả.

3. Sinh thiết

Sinh thiết sẽ được thực hiện sau những xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để đưa ra kết quả cuối cùng và được áp dụng cho hầu hết các loại ung thư.

4. Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Đây là cách chính xác nhất để xác định ung thư máu. Các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại các tế bào máu trong tủy. Theo các bác sĩ, lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì bệnh nhân đã mắc ung thư máu

 5. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Theo các nhà khoa học, xét nghiệm Pap có khả năng xác định được những tế bào có nguy cơ phát triển thành ung thư và từ đó có thể ngăn chặn kịp thời. Trong đó, xét nghiệm này đặc biệt hiệu quả với ung thư cổ tử cung.

6. Nội soi đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến và thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 5, sau ung thư phổi, dạ dày, ung thư gan, ung thư vú. Các chuyên gia khuyến cáo, khi bước sang tuổi 50, dù có dấu hiệu bất thường hay không, bạn vẫn nên đi nội soi đại trực tràng để kịp thời có những biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->