Thứ tư, 14/06/2017 16:33
Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bạn không ngờ tới

Ung thư đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí có thể từ những nhân tố rất đơn giản mà ít ai ngờ tới. Dưới đây là một số những nhân tố âm thầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà bạn không nên bỏ qua.

Thuốc tránh thai

Không ít chị em phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai như một cách phòng tránh thai thường xuyên và phổ biến. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lạm dụng thuốc tránh thai có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan.

Nước xịt phòng

Nhiều người thường sử dụng loại nước hoa xịt phòng để giúp che dấu mùi hôi trong phòng. Tuy nhiên, chúng lại có chứa một số chất hóa học có thể ảnh hưởng đến khứu giác của người sử dụng, thậm chí có thể làm rối loạn khứu giác, làm cho họ không có khả năng nhận ra những mùi khác. Ngoài ra, nếu lạm dụng quá mức, chúng còn có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư do chứa một loạt các hóa chất độc hại vào không khí như acetaldehyde, benzaldehyde, methyl pyrrolidone,...

Nến thơm

Cũng giống như nước xịt phòng, nến thơm có thể trở thành chất độc trong nhà bạn nếu quá lạm dụng. Nguyên nhân là do nến được làm từ sáp paraffin, khi đốt cháy các chất gây ung thư như toluene, aldehyde, xeton và các thành phần độc hại khác có thể tích tụ trong nhà. Vì thế, các bà nội trợ hãy hạn chế sử dụng loại nến thơm trong gia đình, nhất là trong không gian phòng ngủ.

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm dường như là một thứ đồ dùng không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc lạm dụng mỹ phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Bên cạnh đó, một số hóa chất tìm thấy trong mỹ phẩm như benzophenone-3, formaldehyde, benzene, toluene và 1,4 dioxane có thể được cơ thể hấp thụ và làm tăng nguy cơ ung thư da…

Thức ăn bị cháy

Đồ nướng vốn là món ăn khoái khẩu của không ít người. Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với dạ dày, đặc biệt là thịt nướng bị cháy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lạm dụng thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột già và tuyến tụy. Nguyên nhân được giải thích là khi các thực phẩm protein bị cháy, các axit amin tạo nên protein chuyển thành các heterocyclic amines (HCA) - là một trong những chất gây ung thư hàng đầu.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường có chứa một lượng chất bảo quản, hơn nữa, thức ăn đựng trong hộp bằng nhựa hay kim loại cũng không an toàn cho sức khỏe. Các lớp lót nhựa của Bisphenol A dẫn đến rối loạn nội tiết tố và những thay đổi DNA có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư vú. Vì thế, bạn nên hạn chế việc sử dụng đồ hộp hoặc thức ăn nhanh nếu không muốn làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->