Thứ sáu, 12/06/2015 09:32
Phát hiện bệnh qua màu sắc của nước tiểu

Nước tiểu có màu xanh, vàng đậm hoặc màu đỏ là dấu hiệu cảnh báo bệnh và nhận biết được tình trạng sức khỏe của bạn. Nên chú ý quan sát và khám chữa kịp thời để hạn chế rủi ro do bệnh gây ra.

Nước tiểu màu đỏ, hồng

Nếu nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận, tuyến tiền liệt, đường tiết niệu. Màu đỏ hoặc hồng do máu có lẫn trong nước tiểu được đào thải ra ngoài, kèm theo triệu chứng đau, buốt khi đi tiểu tiện, đau vùng bụng dưới cần đến gặp bác sĩ để điều trị sớm vì dấu hiệu này chứng tỏ bệnh khá nguy hiểm, có khả năng do khối u gây ung thư bàng quang, ung thư thận gây ra.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Có thể dễ dàng nhận biết được màu nước tiểu khác so với bình thường, nếu nước tiểu có màu vàng đậm, màu cam có thể do cơ thể bị thiếu nước hoặc đang trong quá trình sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, hóa trị liệu. Nên bổ sung đầy đủ nước hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng nước cao như củ cải, cà rốt, cà chua..giúp cung cấp nước và phòng chống được bệnh ung thư.

phat-hien-benh-qua-mau-sac-nuoc-tieu

Nước tiểu màu xanh

Rất ít trường hợp xuất hiện nước tiểu màu xanh, tuy nhiên nguyên nhân có thể do thừa canxi, ăn nhiều măng tây hoặc mắc bệnh hiếm gặp. Không nên bỏ qua dấu hiệu bệnh này và cần khám xét sớm, tránh trường hợp bệnh phát triển nặng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nước tiểu có màu nâu

Ngoài trường hợp đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, nước tiểu có màu nâu đậm là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan, thận đang bị suy giảm cần có biện pháp cải thiện. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy gan, thận, ung thư gan do khả năng miễn dịch kém, dễ bị các vi khuẩn, mầm gây bệnh tấn công.

Nước tiểu có mùi, tiểu nhiều

Dấu hiệu bệnh có thể phát hiện qua màu sắc nước tiểu nhưng lượng nước tiểu và số lần đi tiểu cũng giúp bạn biết về bệnh mình đang có nguy cơ gặp phải. Nước tiểu có mùi, đi tiểu nhiều lần, đồng thời thay đổi màu sắc rõ rệt có thể bạn đang mắc bệnh viêm bàng quang, ung thư bàng quang hoặc gặp các vấn đề có liên quan đến đường tiết niệu.

Vì vậy cần khám chữa bệnh sớm để có biện pháp điều trị kịp thời, nên đến gặp bác sĩ  khi có dấu hiệu như:

-          Màu sắc nước tiểu không có liên quan đến các thực phẩm, thuốc đang sử dụng

-          Nước tiểu có máu, da vàng, phân có màu nhạt

-          Một số triệu chứng đi kèm như giảm cân đột ngột, mệt mỏi, chán ăn, xuất hiện khối u

-          Đau khi tiểu tiện, quan hệ tình dục

-          Lượng nước tiểu giảm đáng kể, đi tiểu nhiều, nhu cầu tiểu tiện cấp bách và không kiểm soát

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->