Thứ năm, 12/05/2016 11:05
Phát hiện ung thư não bằng dấu hiệu quá đơn giản

Ung thư não là một trong những căn bệnh ung thư rất khó nhận biết. Thực tế, khá nhiều bệnh nhân khi biết mình mắc bệnh ung thư não đã bị sốc bởi trước đó không hề thấy có những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn vẫn có thể phát hiện ra căn bệnh quái ác này.

Dưới đây là những chia sẽ rõ hơn về các dấu hiệu cảnh báo ung thư não các bạn nên nắm bắt để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Ung thư não.Nếu để ý kỹ, bạn vẫn có thể phát hiện bệnh ung thư não sớm. Ảnh minh họa.

Đau đầu thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng

Đau đầu là biểu hiện đầu tiên cảnh báo bạn đang mắc ung thư não. Cụ thể hơn, những cơn đau đầu dạng này thường mới xuất hiện, kèm theo các triệu chứng khác như như buồn nôn, chóng mặt, hay ói mửa. Đôi khi có những dấu hiệu rõ ràng như động kinh, nói khó khăn, chân tay mệt mỏi…

Đặc biệt, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan với những cơn đau đầu thường xuất hiện vào buổi sáng, kèm theo nôn, ói và ngày càng có biểu hiện nghiêm trọng hơn. Còn nếu thường xuất hiện vào buổi tối thường không đáng lo ngại vì đó có thể là do căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.

Rối loạn tầm nhìn, khả năng thăng bằng

Khi khối u phát triển làm tăng áp lực bên trong hộp sọ hay còn gọi là tăng áp lực nội sọ. Điều này có thể gây rối loạn tầm nhìn từ đó gây hiện tượng nhầm lẫn, cảm giác tê ở các chi và ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng cuat bạn. Thậm chí, về lâu dài, bạn có thể gặp tình trạng mờ mắt, mắt lồi ra vì phải căng ra để nhìn…

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng

Chứng động kinh, co giật

Chứng động kinh, vô ý thức, ngất xỉu và các cơn co thắt cũng báo hiệu bạn có thể bị ung thư não. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn co giật đều là do một khối u não. Vì thế, khi thấy biểu hiện này, bạn cần phải đến khám ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Cơ thể di chuyển cử động cứng nhắc

Đây là biểu hiện khi ung thư não đã chuyển sang giai đoạn cuối của bệnh ung thư não, lý do xuất phát từ việc ung thư đã di căn và gây ra tổn thương não trên diện rộng khiến cơ thể cứng nhắc, cánh tay, bàn tay, chân, đầu, cổ khó di chuyển, cử động.  Thậm chí, không ít bệnh nhân gặp khó khăn trong các hoạt động đòi hỏi sự mềm mại hoặc đưa vào bên trong.

Buồn ngủ

Buồn ngủ thường được thấy ở giai đoạn sau của bệnh ung thư não. Nguyên nhân là khối u phát triển, tăng trường có thể khiến bạn buồn ngủ nhiều hơn. Điều này cần được phát hiện và điều trị sớm nếu không muốn rơi vào tình trạng giấc ngủ sâu và vô thức.

Thay đổi tính cách

Thay đổi tính cách và hành vi cũng là dấu hiệu tố cáo căn bệnh ung thư não, bởi não là bộ phận chỉ huy các họa động củ con người. Điều này khiến nhiều người vô cùng sợ hãi. Những triệu chứng của nó có thể xuất hiện khi khối u ở trong bán cầu não. Vì thế, khi thấy những hiện tượng kỳ lạ này, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý để xác định mức độ và tìm ra phương pháp để chữa trị.

Thay đổi trạng thái, ngôn ngữ và trí nhớ

Ngoài viêc thay đổi tính cách, điều dễ nhận thấy ở người bị mắc ung thư não còn là sự thay đổi ở trạng thái, nhận thức, ngôn ngữ và trí nhớ.

Đó là những thay đổi trong lời nói, nghe, bộ nhớ, hay trạng thái cảm xúc như gây hấn và các vấn đề hiểu biết hoặc có thể phát triển từ một khối u ở thùy trán và thùy thái dương của não.

Lưu ý:

Có khá nhiều triệu chứng ở bệnh ung thư não, nhưng cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi. Nếu như phát hiện có những triệu chứng giống như trên thì bệnh nhân nên đến bệnh viện chính quy để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên,những triệu chứng này có thể do u não gây ra nhưng cũng có thể do các bệnh khác gây ra. Chỉ có bác sĩ mởi có thể đưa ra chẩn đoán.

>> Xem thêm: Chẩn đoán ung thư tế bào máu

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->