Thứ sáu, 16/01/2015 08:42
Phòng ngừa ung thư trước khi quá muộn

Không có cách nào có thể ngăn ngừa ung thư một cách hoàn toàn, nhưng có một số cách để làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển nó.

Bỏ thuốc lá

Ngoài ung thư phổi, thuốc lá được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư như: ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, dạ dày, tụy, thận, bàng quang và cổ tử cung. Các nhà khoa học ước tính rằng 30% của tất cả các trường hợp tử vong ung thư là do hút thuốc lá. Khói thuốc đối với những người bị phơi nhiễm khi đứng cạnh người hút thuốc lá cũng được biết đến là làm tăng nguy cơ ung thư.

ngan-ngua-ung-thu

Theo Viện Ung thư Quốc gia, người ngừng hút thuốc trước 30 tuổi có nguy cơ thấp hơn 90% tỷ lệ tử vong do bệnh liên quan đến hút thuốc và những người bỏ thuốc trước 50 tuổi có nguy cơ thấp hơn 50%.

Tránh các chất độc hại

Khói thuốc lá chứa hơn 50 chất gây ung thư. Ngoài ra còn có một số chất khác cũng có thể gia tăng nguy cơ này như:

Amiăng

Benzen

Cadmium

Kiềm

Uranium

Vinyl chloride

Hạn chế tối đa tiếp xúc với tia cực tím và bức xạ khác

Tia cực tím (UV) bức xạ từ mặt trời có thể gây tổn hại các DNA của tế bào da và gây ra bệnh ung thư da. Khi ra ngoài trong ánh mặt trời, luôn luôn cẩn thận để bảo vệ chính mình bằng cách sử dụng mũ, kính mát, và quần áo chống nắng hoặc bằng cách sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu chất béo trong thịt đỏ và chế biến làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt và một số loại ung thư khác. Tiêu thụ nhiều rượu quá 2 lý mỗi ngày đối với phụ nữ và 3 ly đối với đàn ông cũng liên quan đến ung thư miệng, thực quản và gan. Mặt khác, một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau và ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ của hệ thống tiêu hóa, phổi và ung thư khác.

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Người lớn nên tập luyện 2,5 tiếng với cường độ vừa phải hoạt động thể chất mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng 1/3 so với những người không tập thể dục.

Một sự kết hợp của sự lựa chọn thực phẩm tốt và tập thể dục giúp để đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Những thói quen lối sống giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác như tim và tiêu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, đại tràng, thực quản, thận, túi mật và tử cung.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->