Thứ sáu, 12/06/2015 09:42
Phòng tránh ung thư vú từ 5 thói quen

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư đe dọa cuộc sống của nhiều phụ nữ nhất, tuy nhiên phòng tránh ung thư vú không phải là việc khó, chị em có thể bảo vệ bầu ngực của mình bằng chính những thói quen hằng ngày như:

Tự kiểm tra “núi đôi”

Tự mình kiểm tra vú là việc khá dễ dàng và có thể tiến hành thường xuyên. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra là khi tắm hoặc vào buổi sáng sớm, dễ dàng nhận thấy những thay đổi màu sắc, kích thước hoặc phát hiện khối u ở ngực, cần đến gặp các bác sĩ khi thấy bất thường ở vú và điều trị ung thư vú kịp thời.

Chiếu chụp ngực định kỳ

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Hơn thế nữa, triệu chứng ung thư vú sớm khó có thể phát hiện bằng mắt thường vì vậy cần chiếu chụp định kỳ theo lời khuyên của các chuyên gia đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Những phụ nữ trẻ hơn cũng có nguy cơ mắc ung thư vú nhưng biện pháp chiếu chụp bằng tia X không mang lại kết quả cao do mô ở ngực dày, khó tìm thấy khối u.

Đối với những người gia đình có tiền sử mắc ung thư vú cần đi chiếu chụp X-quang càng sớm càng tốt vì nguy cơ mắc bệnh của những người này cao hơn người gia đình không có tiền sử ung thư và nên khám vào thời điểm kinh nguyệt kết thúc.

phong-tranh-ung-thu-vu-tu5-thoi-quen

Massage ngực

Trong lúc tắm, trước khi đi ngủ nên massage ngực, việc này sẽ giúp máu lưu thông, hố trợ hoạt động trao đổi chất và hạn chế khối u gây ung thư vú xuất hiện. Có thể đến các trung tâm massage ít nhất 2 lần 1 tuần để massage ngực sẽ giúp bạn thư giãn, thoải mái và có bộ ngực khỏe, đẹp.

Cho con bú

Nhiều chị em sợ bị ngực chảy xệ nên cho con ăn sữa ngoài thay bằng việc cho con bú. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và sự phát triển của trẻ mà còn là nguyên nhân khiến nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao ở các bà mẹ này.

Sau sinh, lượng sữa ra tăng dần, nếu không cho con bú sữa sẽ bị ứ đọng và tích tụ lại dễ hình thành khối u gây ung thư. Vì vậy, các bà mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, hạn chế sử dụng sữa ngoài để giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Hạn chế ăn chất béo

Có nhiều chứng minh khoa học kết luận được hàm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể quá nhiều cũng có thể tăng nguy cơ phát triển khối u gây ung thư vú. Chất béo có tác động đến hàm lượng estrogen là tác nhân gây ung thư vì vậy nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, ăn nhiều rau xanh, hoa quả có khả năng phòng chống ung thư.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->