Thứ hai, 21/08/2017 16:34
Phụ nữ cần làm gì nếu muốn có con sau điều trị ung thư?

Tuy được cho là có khả năng thụ thai thấp hơn so với những phụ nữ bình thường nhưng những chị em phụ nữ sau điều trị bệnh ung thư vẫn có thể có cơ hội thụ thai và có con phát triển bình thường nếu tuân thủ một số yếu tố.

Hỏi:

Chào BS,

Chị gái em năm nay 30 tuổi bị mắc ung thư vú và bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật. Em lo ngại rằng, chị em không thể có thai được nữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi chị em có thể mang thai nữa không? Và nếu muốn có thai chị em cần làm gì ạ?

(Nguyễn Nguyệt, Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào bạn Nguyệt.

Mang thai không phải là nhân tố làm tăng nguy cơ ung thư quay trở lại nhưng thời gian bao lâu để nên có con sau điều trị ung thư cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư và giai đoạn, phương thức điều trị, độ tuổi. Việc có con sau điều trị ung thư đối với nữ giới rất cần có sự tham gia tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia, đặc biệt là của bác sĩ chuyên khoa sản.

Nhìn chung, người bệnh ung thư không nên mang thai trong sáu tháng đầu sau khi kết thúc hóa trị. Nguyên nhân là do khi này những quả trứng bị hư có khả năng ở lại cơ thể. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn, 5 năm sau khi khỏi ung thư là khoảng thời gian an toàn để có con nhất, vì lúc đó sức khỏe người mẹ đã ổn định và đặc biệt thuốc điều trị ung thư hết tác dụng, không ảnh hưởng đến thai nhi nữa.

Ngoài ra, người bệnh cũng phải chuẩn bị tinh thần cho những tình huống xấu nếu ung thư trở lại. Bệnh nhân cũng nên kiểm tra các cơ quan sinh sản trước quyết định có con để đảm bảo rằng thai kỳ an toàn. Suốt quá trình này nên được theo dõi bởi bác sĩ sản khoa.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->