Thứ ba, 14/06/2016 10:12
"Rước” bệnh ung thư vì dùng chảo chống dính sai cách?

Ung thư đang là một đại dịch của toàn thế giới, ngoài việc tầm soát tung thư để hạn chế khả năng phát triển bệnh, những thói quen sống khoa học cũng rất cần thiết để chúng ta phòng ngừa loại bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụn chảo chống dính vì sự tiện lợi của loại sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về cách sử dụng, nếu không nó có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là bệnh ung thư. Dưới đây là những thói quen không tốt mà bạn cần tránh khi sử dụng chảo chống dính.

Các chuyên gia cho rằng, polyme chính là thành phần chính của chảo chống dính, có khả năng chịu nhiệt tốt, chất này ở điều kiện bình thường sẽ không gây độc nhưng nếu trong điều kiện nhiệt độ quá cao, không chỉ gây cháy mà sẽ sinh ra chất độc. Khi chất độc này xâm nhập vào cơ thể nó sẽ gây ra hiện tượng tức ngực, khó thở, phát triển những tế bào ung thư và ảnh hưởng đặc biệt đến thai phụ gây sảy thai.

Chảo chống dính là một trong những nguyên nhânh gây ung thư

Những thói quen dùng chảo chống dính gây hại cho sức khỏe

- Rửa chảo ngay sau khi sử dụng

Nhiều bà nội trợ có thói quen rửa chảo khi vừa chiên xong. Tuy nhiên, bạn nên từ bỏ ngay thói quen này bởi các nhà khoa học cho rằng, nếu thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ khiến chảo bị bong lớp chống dính và thậm chí là biến dạng. Vì thế, bạn nên ngâm nước và rửa chảo khi gần nguội. Đây là cách dễ rửa sạch thức ăn và không gây hại cho sức khỏe.

- Dùng đồ kim loại để đảo hoặc cắt thức ăn ngay trên chảo

Trong quá trình sử dụng chảo, bạn không nên sử dụng những vật liệu gây mòn, bao gồm như dao, dĩa, hoặc muỗng kim loại để xào nấu món ăn. Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, chị em nên tầm soát ung thư định kỳ.

Một số chị em thường sử dụng dao cắt bánh mì hoặc trứng rán trực tiếp trên chảo. Tốt nhất, bạn nên dùng đũa tre hoặc gỗ và khi rửa nên dùng khăn mềm, hoặc bọt biển.

Kim loại là kẻ thù của lớp chống dính, ngay cả những loại chảo được làm từ những loại nhôm nguyên chất cũng có thể bị làm xước bởi kim loại.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

Những chú ý khi dùng chảo chống dính

Bạn nên lựa chọn những loại chảo chống dính có chất lượng tốt và vẫn phải chú ý đến những vấn đề sau:

+ Cho dầu ăn vào chảo để làm sạch trong những lần đầu tiên.

+ Dụng cụ xào nấu phải bằng gỗ hoặc tre, nhựa và đặc biệt tuyệt đối không cắt thực phẩm trong chảo.

+ Nhiệt độ nấu ăn không quá 260 độ C và không để chảo quá nóng mà không có mỡ hoặc dầu

+ Phải để chảo nguội mới rửa

+ Không chà xát và chỉ rửa chảo bằng xốp mềm

- Dùng chảo trên 1-2 năm, nên xem xét đến việc thay chảo mới

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thu cơ bản

Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn khoa học kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ chính là cách giúp bạn nâng cao chất lượng sống của mình. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->