Thứ bảy, 29/04/2017 08:23
Rượu bia: “Mầm mống” gây ung thư cần loại bỏ sớm

Rượu bia đứng thứ 5 trong số 15 yếu tố nguy cơ chính gây ung thư. Cụ thể chất kích thích này có liên quan đến hàng loạt bệnh ung thư như: Ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng…Dưới đây là những lý giải của các nhà khoa học về những tác hại của rượu với sức khỏe.

Nguyên nhân chính gây ung thư

Các nhà khoa học cho biết, khi đi vào cơ thể, rượu sẽ được o xy hóa thành Aceladehyde - đây được cho là một hợp chất gây ung thư. Trong quá trình uống rượu, chất độc hại này trong nước bọt sẽ tăng lên và làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.

Bên cạnh đó, rượu còn làm giảm lượng folate trong máu, từ đó sẽ làm cho cơ thể sinh ra những phân tử có hoạt tính cao đồng thời làm tổn hại đến  DNA của tế bào và từ đó dẫn tới ung thư

Chuyên gia cảnh báo, trong số 6 loại ung thư phổ biến ở nam giới thì có 2/3 loại ung thư liên quan đến thói quen uống rượu. Đặc biệt là ung thư gan với tỉ lệ mắc là 40,2%. Trước đây, nhiều người cho rằng, uống rượu chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, nhưng thực tế là rất nhiều nghiên cứu về rượu cho thấy, nó còn có thể gây ra nhiều loại ung thư khác. Gỉai thích về nguy cơ ung thư vú, các nhà khoa học cho biết: “Rượu làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú”.

Từ bỏ rượu bia và tầm soát ung thư định kỳ

Những người nghiện rượu bia nên hạn chế hoặc từ bỏ sớm sẽ hạn chế được nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, ngay cả khi từ bỏ rượu bia, nguy cơ mắc ung thư vẫn còn. Chính vì thế, những người từng nghiện rượu nên đi thăm khám để chủ động bảo vệ sức khỏe. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn