Thứ bảy, 25/06/2016 17:23
Sợ ung thư nhưng ngại khám tìm ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Ai cũng biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này nhưng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường lại e ngại và không đi khám. Đây chính là thói quen tai hại khiến bệnh ung thư dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết, nếu tầm soát ung thư và phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội điều trị hiệu quả, thậm chí là khỏi bệnh.

Ung thư không phải là ‘số phận’

Ung thư là nỗi lo lắng không của riêng ai, nhất là khi thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm...là những yếu tố đang khiến cho tỉ lệ ca mắc mới và tử vong vì bệnh này ngày càng tăng.

Nhiều người quan niệm rằng, ung thư là do số phận, họ thậm chí không chịu điều trị và chấp nhận cái chết. Tuy nhiên, đây là những quan điểm sai lầm, ngược lại những chuyên gia cho rằng, chúng ta có thể hành động để “kiểm soát” đại dịch này. Lý do tỷ lệ người chết vì ung thư cao là khi cơ thể đã có những triệu chứng rất nghiêm trọng họ mới đi khám. Đây là giai đoạn mà hầu như các tế bào ung thư đã di căn và rất khó khăn để điều trị. Nó giống như một thách thức với chuyên gia, một số trường hợp phải  kết hợp nhiều phương pháp mới có được những hiệu quả nhất định. Phần lớn những bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Phát hiện sớm có thể chữa khỏi

Thay vì hoang mang, băn khoăn về bệnh tật, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ theo những chỉ định của các bác sĩ. Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để chữa căn bệnh này.

Công nghệ khoa học tiên tiến nên bạn hoàn toàn yên tâm rằng, các kỹ thuật hiện đại như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT...sẽ cho bạn biết chính xác về tình trạng sức khỏe của mình. Khi tiến hành tầm soát, nếu phát hiện có những biểu hiện tiền ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng sẽ có thể điều trị dứt điểm 100%, ngăn ung thư có cơ hội hình thành.

Chúng ta vẫn lo lắng về ung thư xảy đến với mình, nhưng lại rất ít người có ý thức tới việc tầm soát bệnh. Nếu nhận thức về tầm soát ung thư tốt, tỷ lệ ung thư tử vong vì ung thư sẽ giảm nhanh. Tại Việt Nam, gần đây, người dân đã có ý thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Thực tế đã có nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh sớm và chữa khỏi bệnh.

Những người trên 40 và nằm trong nhóm có nguy cơ ung thư cao thì nên tầm soát ung thư sớm để phòng bệnh và nâng cao cơ hội chữa bệnh hiệu quả. 

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->