Thứ bảy, 07/10/2017 17:07
Stress có làm tăng nguy cơ ung thư không?

Gần đây có nhiều nghiên cứu và đã có những kết quả rõ ràng hơn giữa mối liên hệ giữa stress và ung thư.

Trong lễ phát động chiến dịch tầm soát ung thư đang được triển khai trên 8 tỉnh thành của cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua những nghiên cứu gần đây, một yếu tố có nguy cơ cao dẫn đến ung thư là stress.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư như thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, yếu tố gen, lối sống không lành mạnh. Stress được hiểu là tâm trạng căng thẳng cũng có thể dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Lý giải kết luận này các nhà nghiên cứu cho biết, căng thẳng có ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy stress là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về dạ dày. Tuy nhiên lưu ý rằng, stress chỉ là nguy cơ cao và để phòng chống ung thư thì cần phải phòng ngừa toàn diện.

Nhịp sống hiện đại khiến cho ngày càng nhiều người gặp phải tình trạng stress. Ước tính, 43% người trưởng thành bị căng thẳng, kéo theo những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Căng thẳng quá lâu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi vì gây mất cân bằng trong cuộc sống cả về sức khỏe tâm lý lẫn sinh lý. Bởi vậy, bạn nên quan tâm tới sức khỏe và tìm ra giải pháp nhanh chóng nếu phát hiện thấy những bất thường của cơ thể.

Hiện mỗi năm cả nước có khoảng 126.000 ca mắc ung thư mới. Trong đó, đừng hàng đầu là ung thư phổi. 70% trong số đó là phát hiện ở giai đoạn muộn vì thế tỷ lệ tử vong vì bệnh ngày càng tăng. Vì thế, cần phải có lối sống khoa học và thường xuyên thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ để phòng chống ung thư toàn diện nhất.  

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->