Thứ ba, 12/09/2017 11:06
Sùi mào gà có thể phát triển thành bệnh ung thư?

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm ở cả nam và nữ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thậm chí có thể diễn tiến nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Rất nhiều người thường thắc mắc rằng, liệu sùi mào gà có thể phát triển thành bệnh ung thư hay không? Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề này nhé!

Hỏi:

Chào BS,

Tôi 36 tuổi, đã có vợ và 2 con. Cách đây 2 tháng, tôi phát hiện bị ngứa ở bộ phận sinh dục. Tìm mọi cách và làm theo chia sẻ của bạn bè nhưng vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Tôi đành đến bệnh viện để khám. Bác sĩ kết luận tôi mắc sùi mào gà. Tôi đã được điều trị và kê đơn thuốc. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi rất hoang mang và lo lắng rằng bệnh của tôi có thể phát triển thành ung thư. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi liệu tôi có thể bị mắc bệnh ung thư không?

Cảm ơn BS!

(Đình Luân – Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn Luân,

Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi gắm những thắc mắc của mình về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Sau đây là những chia sẻ của các bác sĩ dành cho trường hợp của bạn.

Sùi mào gà là tên gọi một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virut HPV gây nên. Biểu hiện là những  sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, quanh lỗ hậu môn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư. Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ. Có khoảng 4,7-10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

Còn với nam giới, bệnh cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị. Khoảng 15% bệnh nhân nam bị sùi mào gà bị ung thư dương vật, 5% bệnh nhân nữ bị ung thư âm đạo, 5% bệnh nhân bị ung thư hậu môn.

Tùy vào cơ địa, thời gian, tình trạng sức khỏe ở mỗi người mà bệnh sùi mào gà có mức độ tiến triển thành ung thư khác nhau. Với những người phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không có nguy cơ chuyển biến thành ung thư. Với những người chủ quan và đi khám, điều trị muộn thì chỉ trong thời gian 2-3 năm bệnh có thể biến chứng thành ung thư. Vì vậy, nữ giới cần đi khám phụ khoa đinh kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời. Đặc biệt, những phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến ung thư. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai năm một lần. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người mắc sùi mào gà. Nam giới khi thấy có triệu chứng của bệnh cần đi khám và điều trị ngay để tránh biến chứng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->