Thứ hai, 31/07/2017 17:30
Sùi mào gà không chữa trị kịp thời có thể trở thành ung thư?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh gây ra bởi virus HPV và lây truyền qua đường tình dục. Bệnh cũng có thể lây truyền qua chỗ xây xước niêm mạc của người mắc. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm, thậm chí cả bệnh ung thư.

Hỏi:

Chào BS,

Chị gái em sinh bé gái thứ 2 được 4 tuổi. Mới đây, sau khi đi khám phát hiện cháu bị mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, sau 2 tháng chữa trị, hiện tại bé có biểu hiện tái phát bệnh. Gia đình em rất lo lắng bệnh của cháu sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Liệu bệnh của cháu có thể diễn tiến thành ung thư không ạ? Mong bác sĩ giải đáp! Cảm ơn bác sĩ!

(Hoàng Anh, Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào bạn Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Sau đây là những giải đáp của các bác sĩ dành cho trường hợp của bạn.

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh gây ra bởi virus HPV. Bệnh dễ tái phát, khó chữa khỏi. Nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì có thể khống chế được hoàn toàn được sự phát triển của các virus HPV.

Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Chúng có thể gây nhiễm trùng, chảy máu cơ quan sinh dục, biến chứng viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn… Có thể tiến triển thành ung thư dương vật, gây nguy hiểm tới tính mạng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam.

Đặc biệt, trẻ mắc sùi mào gà nếu không chữa trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tình dục sau này. Trẻ được chữa trị không đúng phác đồ, bệnh sẽ tái phát, đặc biệt có thể phát triển thành ung thư, phổ biến nhất là ung thư cổ tử cung. Ngoài ung thư cổ tử cung thì virus HPV còn có thể gây ra các bệnh ung thư hậu môn, trực tràng, âm hộ, âm đạo, dương vật...

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->