Thứ sáu, 03/04/2015 11:14
Tác dụng kỳ diệu phòng chống ung thư của cải xoong

Công dụng của cải xoong đối với cơ thể

Với nhiều tên gọi khác nhau như: xà lách xoong, thủy điều thái, tây dương thái... cải xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh có mùi hăng, cay được tìm thất nhiều ở Việt Nam. với tên khoa học là Nasturtium microphyllum.

Cải xoong thường được dùng để nấu canh hay cho vào xào hoặc chế biến những món gỏi rất gon. Nó rất tốt cho sức khỏe bởi trong rau cải xoong chứ một hàm lượng lớn vitamin C, vitamin A, B1,B2 và nhiều khoáng chất, chất xơ.

Đánh giá về công dung của cải xoong theo đông y : cải xoong có tính hàn, vị đắng và hắc có tác dụng rất tốt trong việc lợi tiểi, giúp hệ tiêu hóa và giải độc . . .  hỗ trợ việc điều trị ho lao, phòng chống bệnh bưới cổ, chống lão hóa .  . .

Bên cạnh đó, cảo xoong  còn có tác dung cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống bệnh thiếu máu, chống bệnh hoạt huyết, giảm đường huyết, trị ho , ngoài ra nó còn làm ra mồ hôi , trị giun và giải độc tố nicotim và giữ gìn nét trẻ trung cho cơ thể.

Tác dụng phòng chống bệnh ung thư

Ngoài những tác dụng nói trên, một công dụng rất lớn mà ít người biết tới đó là khả năng chống lại bệnh ung thư ở người của cải xoong.

Có được tác dụng này là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trng máu và bảo vệ DNA, chống lại các tổn thương do các chất độc hại gây ra cho cơ thể.

Đã có các bằng chứng thực nghiệm cho tháy khả năng của cải xoong có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư cổ tử cungung thư vú ở nữ giới. đồng thời nó còn có thể ngăn chặn sự khếch tán của các tế bào ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cơ chế này được diễn ra là nhờ glucosinolates, đây là một hoạt chất sinh học thực vật có mặt trong cải xoong. Khi chúng ta nhai cải xoong trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân thành isothiocynates – một hoạt chát có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

Ngoài ra, cải xong cũng là một món ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng đặc biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, đây là hoạt chất mà tiền thân của nó là isothiocyanate phennethyl.

Được công bố trên tạp chí The British Journal of Nurition của Anh, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh phát hiện rằng ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư

Theo tiến sĩ Nicholas Perricone cho rằng, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt , canxi, mângn, kẽm và kali nhiều hơn so với các loại rau bông cải xanh, táo hay cà chua.

Nghiên cứu được tiến hành trên các người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 60 và một nửa trong số họ có thói quen sử dụng thuốc lá. Các nhà nghiên cứu cho thêm khoảng 100g cảo xoong mỗi ngày vào chế độ ăn uống bình thường của nhóm tham gia, ăn liên tục trong 8 tuần.

Kết thúc thời gian thực nghiệm, kết quả cho thấy rằng, có sự giảm tổn thưởn DNA của tế bào máu ( sự thiệt hại của DNA trong tế bào máu là một chỉ số cho biết nguy cơ mắc bệnh ung thư). Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis ( giết chết tế bào ung thư). Thêm vào đó, chiết xuất từ cải xong thô cũng đóng vai trò làm “ vệ sĩ” cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, để ngăn cản quá trình di căn.

Bên cạnh đó, hợp chất isothiocyanate có mặt trong cải xong có thể gây ức chế hoạt động của men metalloproteinnase-9 , đây là một loại emzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u.


lưu ý: chúng ta nên hạn chế, sử dụng cải xoong dưới dạng gỏi, trộn. để hạn chế vi khuẩn, ký sinh trùng bám nhiều trong cải xoong đi vào cơ thê. Khi chế biến cần phải rử sạch rau, ngâm rau qua nước muối . 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->