Chủ nhật, 19/06/2016 16:41
Tầm soát ung thư có cần thiết không?

Chào bác sĩ,

Em là Nguyễn Thị Lan. Gần đây, em thấy vùng em có nhiều người mắc ung thư và dẫn đến tử vong. Em nghe nói rằng, tập thể dục rất tốt và có thể tránh được nguy cơ ung thư. Vậy tại sao rất nhiều người đã chăm chỉ tập thể dục mà vẫn chết vì ung thư? Xin các bác sĩ cho em lời khuyên để phòng tránh căn bệnh này và việc tầm soát ung thư có cần thiết không? Xin cảm ơn bác sĩ.

                                                _Nguyễn Thị Lan_26 tuổi_Thanh Hóa_

Chào Lan,

Trước hết, cảm ơn Lan đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Câu hỏi của bạn đã được chuyên gia giải đáp như sau:

Tập thể dục chỉ giảm nguy cơ ung thư

Chuyên gia luôn khuyến khích chúng ta có chế độ ăn lành mạnh kết hợp với tập thể dục đều đặn để giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, không có nghĩa là tập thể dục thì sẽ không mắc ung thư.

Gìam nguy cơ ung thư nhờ tập thế dục đều đặn

Hiện nay, người mắc ung thư ngày càng gia tăng và ngày càng có nhiều loại bệnh ung thư phức tạp hơn. Những nguyên nhân gây ung thư rất nhiều, có thể kể đến như thực phẩm bẩn, môi trường độc hại và thói quen sống không lành mạnh....Chính vì đại dịch ung thư ngày càng lan rộng và phức tạp, công tác phòng chống và tầm soát ung thư càng trở nên cần thiết.  Gần đây, các nhà khoa học khẳng định rằng, tập thể dục vào thời gian rảnh rỗi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc 13 căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, chỉ là giảm chứ không hoàn toàn ngăn ngừa được nguy cơ ung thư. Người bệnh có thể mắc bệnh từ những nguồn khác. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tầm soát ung thư là rất cần thiết

Dù là tập thể dục hay ăn uống khoa học thì bạn vẫn có thể mắc ung thư vì nhiều yếu tố, có thể là do tuổi tác, di truyền hoặc những nguyên nhân mà chính các nhà khoa học chưa thể xác định. Cách phòng bệnh tốt nhất chính là tầm soát ung thư định kỳ để biết được những thay đổi trong cơ thể để kịp thời khắc phục.

Các chuyên gia tin rằng, chỉ cần phát hiện sớm những bệnh ung thư đều có thể điều trị hiệu quả hoặc thậm chí là chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng rất khó để phát hiện bệnh ở những biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn muộn. Phần lớn bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên kết quả điều trị khó có thể như mong muốn. Do đó, cách nhanh nhất và tốt nhất để phòng chống ung thư là đi khám sức khỏe định kỳ.

Hy vọng những giải đáp trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ung thư và sự cần thiết của tầm soát ung thư. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->