Thứ ba, 20/06/2017 17:46
Tầm soát ung thư ở phụ nữ

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 23 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư, mỗi năm có hơn 14 triệu người mới mắc bệnh và 8,2 triệu người tử vong. Xã hội hiện đại, phát triển cùng với khói bụi công nghiệp khiến cho các bệnh ung thư ngày càng tăng cao. Đặc biệt, trong mỗi gia đình phụ nữ luôn là người vất vả, giữ lửa yêu thương, chăm sóc cho các thành viên còn lại. Do đó, việc tầm soát ung thư ở phụ nữ rất quan trọng.

Ở nước ta, những ca mắc ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày.

Theo Tiến sỹ Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, hầu hết các loại ung thư đều có thể phát hiện sớm được nhờ tầm soát. Thậm chí, ung thư vú – một trong những loại có tỉ lệ tử vong cao ở nữ còn có khả năng chữa khỏi lên tới 94% nếu được phát hiện sớm. Một số loại ung thư sinh ra từ việc mất cân bằng hormone trong cơ thể và đây là nguyên nhân tỷ lệ ung thư chênh lệch giữa nam và nữ.  Tầm soát ung thư ở phụ nữ với ít nhất  6 loại xét nghiệm nên làm, đó là:

1. Tầm soát ung thư vú ở phụ nữ - Chụp X-quang

Theo các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chụp X- quang tầm soát ung thư vú là phương pháp thăm khám sàng lọc, giúp phát hiện ra ung thư vú ở giai đoạn sớm, ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ thấy khối u trên cơ thể. Khi các chuyên gia chụp X – quang, cấu trúc tuyến vú được ghi lại rất rõ ràng, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy các dấu hiệu nghi ngờ khối u cho dù nó còn rất nhỏ.

2. Tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ - Xét nghiệm Papsmear

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Phết tế bào cổ tử cung (Pap) là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

3. Tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ - Xét nghiệm HPV

Khoảng 80% phụ nữ đã quan hệ tình dục đều có thể nhiễm HPV vào một quãng thời gian nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, HPV là loại virus gồm nhiều chủng loại, mà không phải loại nào cũng gây nên bệnh ung thư. Do đó, thực hiện xét nghiệm HPV là điều đặc biệt cần thiết đối với những người phụ nữ đã quan hệ tình dục.

4.Tầm soát ung thư đại trực tràng – Xét nghiệm phân, nội soi

Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 3 trong top các loại ung thư gây tử vong ở phụ nữ, do đó, tầm soát ung thư đại trực tràng là việc làm rất cần thiết. Những xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng gồm xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng rất cần thiết cho nữ giới, đặc biệt quan trọng với những người trên 40 tuổi.

5.Tầm soát ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Các xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng màu, siêu âm phần phụ,… giúp phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn sớm. Tầm soát ung thư ở phụ nữ bạn có khả năng điều trị bệnh đến 90% và ở giai đoạn muộn hy vọng sống của bạn hiếm hoi hơn.

6.Tầm soát ung thư phổi ở phụ nữ - chụp CT

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở phụ nữ ngày càng nhiều và độ tuổi có xu hướng trẻ hóa. Một trong những xét nghiệm có giá trị cao trong tầm soát ung thư phổi là chụp CT liều thấp.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là địa chỉ tầm soát ung thư ở Hà Nội được rất nhiều người tin tưởng. Bên cạnh những loại xét nghiệm bên trên, tầm soát ung thư ở phụ nữ nên kiểm tra tổng thể để phát hiện các loại bệnh ung thư khác, bởi ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->