Thứ ba, 19/05/2015 17:43
Thay đổi thói quen sống để phòng chống ung thư

-         Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Do chất lượng cuộc sống còn hạn chế, phúc lợi xã hội ở Việt Nam không cao nên hầu hết người Việt chưa có thói quen kiểm tra tầm soát sức khỏe định kỳ. Chỉ tới khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn mới tới bệnh viện chữa chạy chứ không còn là ngăn ngừa bệnh nữa khiến khả năng điều trị bệnh là rất thấp đặc biệt là điều trị ung thư.

Do vậy mà,  việc đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong một năm nên kiểm tra sức khỏe tổng quát ít một lần để có thể phát hiện sớm vấn đề sức khỏe.

-         Tăng  cường vận động

thay-doi-thoi-quen-song-de-phong-chong-ung-thu

Lấy lý do vì công việc, học tập  khiến chúng ta cặm cụi vào máy tính sách vở cả ngày ít khi vận động đặc biệt là giới trẻ. Điều này là một thói quen không tốt.

Vận động không chỉ giúp cho chúng ta linh hoạt, lưu thông tuần hoàn máu, duy trì một trọng lượng cơ thể cân đối mà nó còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

-         Chế độ ăn uống lành mạnh

Theo thưc đơn truyền thống trong bữa ăn của người Việt Nam dực trên mô thức Cơm – Rau- Cá, đây có thể nói là một thực đơn rất lành mạnh. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại cùng với sự hội nhập hóa toàn cầu, chúng ta ngày càng ưa chuộg những món ăn được chế biến sẵn như: đồ hộp, xúc  xích, đồ ăn nhanh, nước ngọt… Trong các món ăn nhanh – tiện tại khẩu vị lạ cho người ăn lại chứa rất nhiều chất phụ gia, chất béo, chất gây bệnh ung thư…

Chính vì vậy mà thay việc sử dụng đồ ăn nhanh, bạn nên cân nhắc bổ sung thêm  các loại thực phẩm như: rau xanh, cá, hoa quả…  vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Ngoài ra việc duy trì một trong lượng cơ thể hợp lý cũng là một cách để nâng niu sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

-         Bảo vệ môi trường sống ít ôi nhiễm

Theo các báo cáo môi trường trong vài năm trở lại đây, môi trường sống của chúng ta đang bị ôi nhiễm đi nhiều, đặc biệt là trong các đô thị lớn. Dẫn tới tình trạng này nguyên nhân là do khói bụi công nghiệp, xe cộ, lượng rác thải sinh hoạt đổ ra môi trường ngày càng tăng.

Có ý thức bảo vệ môi truờng sống, xây dựng một môi trường sống sạch ngay trong chính ngôi nhà của bạn với việc trồng nhiều cây xanh, sử dụng nguồn nước sạch, luôn giữ không khí thông thoáng trong phòng, nhiều ánh sáng chính là cách bạn giữ gìn cho sức khỏe của mình.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->