Thứ hai, 06/06/2016 15:14
Thực hư 5 tin đồn về ung thư

Gần đây, khi vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng khiến cho nhiều người lo ngại rằng đây chính là nguyên nhân chính gây ung thư. Vậy đâu là sự thật và đâu chỉ là tin đồn chưa có căn cứ?

Tin đồn1: Ung thư đại trực tràng là phổ biến nhất ở nước ta

Ung thư đại trực tràng đứng trong nhóm 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam dựa trên thống kê năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới WHO lần lượt là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú và cuối cùng là ung thư đại tràng.

Do đó, tin đồn ung thư đại tràng phổ biến nhất tại Việt Nam chưa đúng mà chính xác phải là ung thư gan. Được biết loại ung thư này cũng đứng thứ hạng cao trên thế giới và có tỷ lệ tử vong cao. Rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan.

Tin đồn 2: Thực phẩm bẩn chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện vẫn là do thuốc lá, sau đó là rượu bia, lười vận động và ô nhiễm không khí do đốt các vật liệu rắn.

Việc tiêu thụ thực phẩm bẩn có thể dẫn đến ung thư nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể, và nó cũng chưa thể soán ngôi 2 nguyên nhân chính gây ung thư ở Việt Nam là thuốc lá và bia rượu.

Thực hư 5 tin đồn về ung thư

>> Xem thêm: Điều trị ung thư vú - lựa chọn điều trị tối ưu

Tin đồn 3: Cần kiêng đường và thịt để tế bào ung thư chết dần

Tế bào ung thư một khi đã tồn tại trong cơ thể người bệnh thì cần phải chữa trị bằng những phương pháp điều trị hiện đại và đúng cách mới có thể tiêu diệt được chúng.

Việc kiêng đường, hay thịt không những không giết chết được tế bào ung thư mà thậm chí làm bệnh tiến triển nặng hơn do cơ thể suy kiệt, hệ miễn dịch giảm sút.

Tin đồn 4: Bao cao su gây ung thư

Theo WHO, các đồ dùng sinh hoạt làm từ chất liệu cao su như ti giả và bao cao su, đế giày, dép... đều có chứa chất MBT (2-mercaptobenzothiazole).

Loại chất này được xếp vào nhóm chất có nguy cơ gây ugng thư cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng biết rằng mọi người không cần quá lo lắng về điều này bởi mức độ tiếp xúc với hóa chất này ít thì nguy cơ rất thấp, ngoại trừ những người làm trực tiếp trong ngành sản xuất cao su.

Tin đồn 5: Thuốc tránh thai không gây ung thư

Cũng theo tổ chức y tế này, thuốc phòng tránh thai được xếp vào nhóm 1, là nhóm chắc chắn sẽ gây ung thư nếu sử dụng nhiều, cùng nhóm với rượu bia và thuốc lá.

Do đó, việc uống thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Vì vậy các chuyên gia khuyên phụ nữ nên lựa chọn các phương pháp phòng tránh an toàn khác thay thế cho thuốc tránh thai nếu không muốn bị mắc căn bệnh hiểm nghèo này. 

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư thực quản

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->