Thứ ba, 12/09/2017 16:58
Thực hư chuyện ăn cua đồng sống giúp trị bệnh ung thư?

Mới đây, trên một số diễn đàn về phòng chống ung thư, một số người đã chia sẻ thông tin cho rằng, uống nước cua đồng sống giúp tăng cường sinh lực, cải thiện thêm sức khoẻ chiến đấu với bệnh ung thư rất hiệu quả.

Câu chuyện về bài thuốc cua đồng sống bắt đầu nhận được những ý kiến và quan tâm chia sẻ của nhiều người, thậm chí đã có không ít người từng áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, liệu phương pháp truyền miệng này có mang lại hiệu quả trị bệnh ung thư thật sự hay không? hay chỉ mang lại những tác dụng ngược đối với sức khỏe? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Sử dụng cua đồng sống chữa bệnh ung thư là phản khoa học

Theo các chuyên gia ung bướu tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, tuy được xếp vào hàng những căn bệnh nguy hiểm nhưng bệnh ung thư vẫn có thể điều trị thành công, tăng cơ hội sống, kéo dài tuổi thọ nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm, bên cạnh đó là dựa vào các phương pháp điều trị tích cực bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu…

Phương pháp được cho là “bài thuốc” chữa bệnh ung thư bằng nước cua đồng sống đang được lan truyền trên mạng xã hội nhiều ngày qua vôn là một phương pháp hoàn toàn phản khoa học, thậm chí còn rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu, hay  một bác sĩ nào khuyên chữa bệnh ung thư bằng cách uống nước cua đồng sống.

Thực tế, cua đồng vốn là một thực phẩm mang nhiều dinh dưỡng nhưng chỉ phát huy được tác dụng khi được nấu chín. Ngược lại, nếu ăn cua sống, chúng sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Trước hết, việc nhai cua sống sẽ vô tình đưa ký sinh trùng, vi sinh vật, vi khuẩn vào cơ thể, dễ dẫn đến bệnh tiêu chảy. Thêm vào đó, trong cua đồng sống có chứa một số loại vi khuẩn dễ gây nguy cơ bị viêm dạ dày ruột. Đặc biệt, cua suối ở một số vùng núi có chứa ấu trùng sán lá phổi, ăn sống hoặc chín chưa kỹ sẽ có nguy cơ mắc sán lá phổi rất cao, nhất là người có thể trạng kém như bệnh nhân ung thư.

Lời khuyên của các chuyên gia

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, việc ăn cua sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, vì thế mỗi người chúng ta, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư không nên nghe và làm theo những thông tin sai lệch.

Bên cạnh đó, người dân cũng hạn chế thói quen tìm kiếm các thông tin về vấn đề sức khỏe trên mạng xã hội không có nguồn gốc rõ ràng và tuyệt đối không làm theo những lời mách bảo vô căn cứ để chữa bệnh. Thay vì lên mạng tìm đủ các bài thuốc truyền miệng, người bệnh ung thư nên tiếp nhận sự tư vấn và tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ đư ra, tránh cho việc bệnh ngày càng nặng hơn và gánh những hậu quả đáng tiếc.

Điều cuối cùng mà người dân cần lưu ý, đó là bên cạnh việc tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ, mỗi bệnh nhân ung thư hãy tự xây dựng cho mình một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng – vận động hợp lý nhằm tạo tiền đề cho cuộc chiến chống ung thư trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->