Thứ bảy, 10/12/2016 16:59
Thực hư lạc chống ung thư

Lạc là một trong những thực phẩm phổ biến. Nhiều người Việt đã quá quen với vị ngọt bùi của lạc, nhưng ít ai biết được loại củ này cũng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng chống ung thư. Thông tin dưới đây có thể cho bạn biết chi tiết hơn về vấn đề này.

Hạt lạc giúp giảm nguy cơ ung thư

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho rằng, nếu bổ sung một nắm hạt, có thể là lạc, hạnh nhân, hạt điều...thì có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư và cả những bệnh về tim mạch, đặc biệt còn có cơ hội kéo dài tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu của trường Imperial College London đưa ra những con số cụ thể như sau:  tiêu thụ 20g hạt lạc mỗi ngày, bạn sẽ giảm gần 30% nguy cơ bệnh tim, 15% mắc ung thư và 22% ngu cơ chết sớm. Không những vậy, thường xuyên ăn lạc cũng có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giảm 1/2 nguy cơ tử vong do các bệnh về đường hô hấp.

Những người tham gia nghiên cứu có chế độ ăn bổ sung thường xuyên những loại hạt, bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hạt phỉ...và cả hạt lạc. Rất nhiều nghiên cứu cho rằng các loại hạt đều tốt cho sức khỏe.

Dagfinn Aune, một trong những tác giả của nhóm nghiên cứu cho biết: “ Các loại hạt có chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa đa rất có lợi cho tim mạch, giảm nồng độ cholesterol, chứa nhiều chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư khá hiệu quả”.

Thậm chí, từ những dữ liệu của 800.000 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu cho thấy, các lại hạt còn có khả năng giảm nguy cơ béo phì.

Cho dù có tình đến những yếu tố khác như yếu tố vùng miền, giới tính và một số yếu tố nguy cơ khác thì các nhà nghiên cứu vẫn khẳng định, tác dụng phòng chống bệnh của hạt lạc và nhiều loại hạt khác là rất tốt.

Tầm soát ung thư vẫn luôn cần thiết

Ung thư không phải bệnh nan y nhưng nguy hiểm. Dễ dẫn đến tử vong nếu phát hiện muộn. Hơn nữa, nhiều bệnh ung thư vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Rất nhiều người đã có chế độ ăn và tập luyện khoa học nhưng vẫn mắc phải ung thư. Vì thế bạn không được chủ quan. Việc bổ sung dưỡng chất là đúng nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung khoa học để có được kết quả tốt nhất. Các bác sĩ khuyên bạn, cách tốt nhất vẫn là thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư và có những biện pháp ngăn chặn bệnh tật ngay từ khi hình thành mầm mống bệnh. Ngay khi có biểu hiện của bệnh, bạn cũng nên đi thăm khám sớm để tránh ủ bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt theo số 1800. 6970 để được những chuyên gia hàng đầu tư vấn, thăm khám và điều trị. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->