Thứ năm, 29/01/2015 16:28
Thuốc lá và nguy cơ ung thư

Ung thư phổi

Hút thuốc là là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Thuốc lá gây gần 90% trong tổng số ca tử vong do ung thư phổi. Giả định nguy cơ ở những người không hút thuốc lá bị ung thư phổi là 1, thì nguy cơ bị ung thư phổi ở những người hút thuốc cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ nguy cơ sẽ tăng lên cùng với số năm hút thuốc, số lượng thuốc lá tiêu thụ hàng ngày. Tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm thì càng nguy hiểm.

Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy theo tế bào ung thư. Những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi cao hơn 20% so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút bởi người vợ hoặc chồng.

thuoc-la-va-nguy-co-ung-thu

Tỷ lệ tử vong do ung thư phổ ở nam giới hút thuốc lá cao gấp 22 lần so với nam giới không hút thuốc, còn ở phụ nữ thì gấp khoảng 12 lần.

Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi với chỉ số nguy cơ tương đối khoảng từ 1,2 đến 1,5 lần. Nguy cơ ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần khi hút thuốc đồng thời tiếp xúc với các yếu tố độc hại khác.

Ung thư đầu cổ

Ung thư các bộ phận thuộc đầu và cổ bao gồm ung thư thực quản, thanh quản, lưỡi, tuyến nước bọt, môi, miệng và họng. Nguy cơ các bệnh ung thư này sẽ tăng dần cùng với số lượng và thời gian hút thuốc. Hút thuốc lá và uống rượu nhiều là hai yếu tố mạnh nhất gây ung thư các bộ phận thuộc đầu và cổ. Vừa uống rượu và sử dụng các sản phẩm chế xuất từ thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư về lâu dài.

Ung thư thực quản

Hơn 80% ung thư thực quản là do hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản ở người hút thuốc lá cao hơn 8- 10 lần người không hút thuốc. Nguy cơ sẽ tăng lên 25 – 50%  nếu người hút thuốc uống rượu.

Ung thư thanh quản

Hút thuốc là nguyên nhân xấp xỉ 80% ung thư thanh quản. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản lớn hơn 12 lần so với người không hút thuốc.

Ung thư miệng

Hút thuốc là nguyên nhân chủ yếu của các ung thư lưỡi, tuyến nước bọt, miệng và họng. Những người hút thuốc có khả năng mắc các bệnh về ung thư miệng lớn hơn 27 lần so với những người không hút thuốc.

Ung thư thận và bàng quang

Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thận và bàng quang. Trong tổng số ca tử vong do ung thư bàng quang, ước tính khoảng 40- 70% do sử dụng thuốc lá. Có thể do các sản phẩm phụ của thuốc lá gây độc hại tới lớp màng của bàng quang nên gây ung thư.

Ung thư tuyến tụy

Các sản phẩm phụ của khói thuốc vào cơ thể tới tuyến tụy qua máu và túi mật. Ước tính thuốc lá là nguyên nhân của 30% của tổng số ca ung thư tuyến tụy.

Ung thư hệ sinh dục

Người hút thuốc có nguy cơ cao ung thư ở tất cả các bộ phận nhưng đặc biệt cao với âm hộ và dương vật. các chuyên gia cho rằng hút thuốc làm giảm hệ miễn dịch do vậy làm tăn nguy cơ mắc ung thư.

Hút thuốc lá có thể gây ra một số các bệnh ung thư khác như da dày, ngực, ruột…

Hút thuốc lá thụ động hay hít  phải khói thuốc trong môi trường gây ung thư ít hơn nhiều so với hút thuốc trực tiếp. Tuy vậy, một vài nghìn người người chết hàng năm ở Mỹ vì ung thư có thể chủ yếu là do húy thuốc thụ động. Do đó, hút thuốc thụ động cũng là một nhân tố giết người tương ứng với ô nhiễm môi trường nói chung hoặc tiếp xúc với khí phóng xạ radon trong nhà.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->