Thứ năm, 19/10/2017 17:20
Thuốc nhuộm tóc bị nghi gây ung thư?

Thuốc nhuộm tóc vốn là một loại mỹ phẩm được ưa chuộng sử dụng của rất nhiều của chị em phụ nữ. Thế nhưng, hẳn không ít người nhận ra được những tác hại mà chúng đem đến đối với sức khỏe. Một tác hại ghê gớm mà những thông tin thời gian gần đây đã tiết lộ, đó là thuốc nhuộm tóc có thể tăng nguy cơ ung thư vú. Vậy điều này có đúng không, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thuốc nhuộm tóc tăng nguy cơ gây ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh cảnh báo rằng, thuốc nhuộm tóc đang được sử dụng bởi hàng triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng có chứa những chất hóa học liên quan tới bệnh ung thư, đặc biệt là căn bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Được biết, đây là nghiên cứu được đưa trên New York Post, bởi vị giáo sư Kefah Mokbel, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Princess Grace. Nghiên cứu này chỉ rõ, những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% bình thường. Tuy nhiên, giáo sư cũng cho biết, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh thêm cho kết luận trên.

Theo đó, các chất hóa học có trong nhiều loại thuốc nhuộm tóc được gọi là amin thứ cấp có thể thâm nhập vào da và ở lại trên tóc trong vòng nhiều tuần, tháng và thậm chí hàng năm sau khi nhuộm. Qua thời gian, những chất hóa học này có thể phản ứng với khói thuốc và khí thải để hình thành một hợp chất độc hại có tên gọi là N-nitrosamine. Đặc biệt, N-nitrosamine đã được chứng minh có thể gây bệnh ung thư và đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp.

Bên cạnh đó, các thành phần hóa học có trong thuốc nhuộm cũng gây hại đến tóc. Một số thành phần chính là p-phenylenedamine (PPD), toluene-diaminesulphate (TDS), resorcinol (RES), aminoazobenzene, xylidine, aminophenol. Không những thế, trong thuốc nhuộm còn chứa các chất phụ gia như Propylenglycol và Isopropyl alcohol… Những chất hóa học này cũng ảnh hưởng xấu tới gan, thận, não… thậm chí có thể gây trầm cảm, nhức đầu.

Chuyên gia khuyên gì?

Các bác sĩ khuyến cáo, nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, cũng như hạn chế rủi ro bệnh tật, chị em phụ nữ nên hạn chế nhuộm tóc, nếu có nên nhuộm tối đa năm lần mỗi năm. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên nữ giới nếu thường xuyên nhuộm tóc nên ưu tiên chọn thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên. Không nên vì làm đẹp mà bất chấp sức khỏe cũng như đánh đổi cả tuổi thọ, sức khỏe, thậm chí mạng sống của mình.

Nếu thấy những dấu hiệu thay đổi bất thường trên cơ thể như ngứa da, bong tróc, cơ thể suy nhược, mệt mỏi hoặc nổi u, hạch bất thường thì hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và thăm khám. Ngoài ra, những đối tượng nữ giới có độ tuổi trên 40 nên thực hiện khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm ung thư từ sớm, góp phần điều trị thành công, kéo dài tuổi thọ.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã và đang xây dựng các gói khám tầm soát ung thư vú cho cả nam và nữ giới. Với chi phí hợp lý, gói khám tầm soát ung thư vú bao gồm các bước: Khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra những dấu ấn ung thư, từ đó phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, giúp mỗi bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh và chủ động với sức khỏe của mình. Để theo dõi bệnh được thường xuyên và chính xác, mỗi người nên thực hiện khám tầm soát từ 6 đến 12 tháng/lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh giảm lãng phí quá nhiều công sức, tiền bạc và thời gian nằm trên giường bệnh.