Thứ năm, 19/03/2015 09:40
Tìm hiểu sự thật về phát hiện và điều trị ung thư bằng “ vàng”.

Tại Đại Học Twente ( Hà Lan), các nhà nghiên cứu đang tiến hành và phát triển một phương pháp điều trị, phát hiện các khối u ung thư bằng các hạt vàng với kích cỡ nanomet.

su-that-dieu-tri-ung-thu-bang-vang

Srirang Manohar - Một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết “ với phương pháp này vẫn cần thêm thời gian để có thể được đưa vào ứng dụng lâm sàng, tuy nhiên đã có một số bước đột phá quan trọng của các nhà nghiên nghiên cứu được thực hiện gần đây”. Tiêu diệt và phát hiện khối u là mục tiêu cuối cùng của nhóm nghiên cứu trong việc sử dụng các hạt nano vàng. Nhóm nghiên cứu sử dụng các hạt vàng có độ dài khoảng 50 nanomet ( ngắn hơn 1 / 1000 độ dày của một sợi tóc). Quá trình được thực hiện: kháng thể được gắn vào các thanh vàng và đảm bảo rằng các tế bào ung thư đã được liên kết với vàng. Từ đó có thể dùng kỹ thuật quang âm học để phát hiện các khối u. Khi ánh sáng hồng ngoại chiếu vào, vàng sẽ bị nóng lên nhanh chóng và có thể tiêu diệt các khối u ung thư. Tuy nhiên với phương pháp này cần phải có một số điều kiện quan trọng để đáp ứng như: các thanh vàng được sử dụng phải được chế tạo có thể hấp thụ ánh sang ở những bước sóng xác định để có thể truy tìm các khối u, phát hiện bệnh ung thư một cách dễ dàng, bên cạnh đó không gây hại cho cơ thể và có thể ở lại trong ở thể trong một khoảng thời gian để phát huy hiệu lực.

Tuy nhiên, trong phương pháp này đã gặp một số trở ngại như: trong quá trình thực hiện các hạt vàng có xu hướng co cụm vào nhau. Để khắc phụ và ngăn chặn hiện tượng này, ban đầu nhóm nghiên cứu đã thêm chất Cetyltrimethylammonium (CTAB) vào trong các hạt vàng . nhưng một vần đề sảy ra là chất này lại giết chết tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, ngay sau đó họ đã dùng hợp chất vô hại Polyetylên glucol (PEG) để thay thế. Có một dấu hiệu tốt, chất này không chỉ ngăn chặn các hạt vàng co cụm mà PEG cong hỗ trợ trong việc xác định vị trí các khối u.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành điều tra trên một quy mô lớn và kết quả cho thấy rằng các hạt vàng vẫn tồn tại trong cơ thể với thời gian đủ để phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->