Thứ năm, 25/09/2014 11:30
Top 11 thực phẩm dễ gây ung thư

Ngoài sự gia tăng về ô nhiễm môi trường, tiếp xúc các chất độc hại.. thì một số thói quen ăn uống hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư. Dưới đây là những thực phẩm dễ gây ung thư mà bạn cần lưu ý.

1. Chất ngọt nhân tạo
Trong chất ngọt nhân tạo chứa một số hợp chất có thể gây ra một số chứng bệnh như: đục thủy tinh thể, các bệnh liên quan đến dạ dày, tiểu đường đặc biệt là bệnh ung thư. Người sử dụng chất ngọt nhân tạo thường xuyên còn có nguy cơ mắc chứng bệnh béo phì.

top 11 thuc pham de gay ung thu

2. Bột ngũ cốc qua tinh luyện
Trong các loại bột ngũ cốc đã qua tinh luyện thường chứa nhiều chất carbonhydrate. Chất này có tác dụng kích thích tế bào ung thư phát triển và cũng có thể là nguyên nhân mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

3. Mầm khoai tây
Chất solanine – một loại glyco-alkaloid rất độc có trong mầm khoai tây có thể là tác nhân của một số bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng, chất này cũng có chứa trong cây cà chua và các loại cây khác thuộc họ Solanaceae.

top 11 thuc pham de gay benh ung thu

4. Đậu phụ
Đậu phụ mắm tôm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, ít ái biết được những miếng đậu phụ giòn tan thường được chiên rán ở ở nhiệt độ 245 độ C, khiến một số chất trong nó chuyển hóa acrylamid. Acrylamid là một tác nhân nguy hiểm gây ung thư mà có thể ai cũng biết.

5. Bim bim
Bim bim không chỉ là món ăn khoái khẩu của trẻ em mà còn là món ăn vặt thường xuyên của rất nhiều chị em. Loại thực phẩm này thường được chiên rán qua dầu chiên đi chiên lại, chứa nhiều muối, chất béo trans… là nguy cơ của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.

6. Thực phẩm biến đổi gen
Một số cuộc nghiên cứu ở chuột đã cho kết quả: khi chúng ăn các thực phẩm biến đổi gen thì chỉ trong một thời gian ngắn, (khoảng 10 ngày) có thể làm hệ miễn dịch bị hỏng, các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn và gia tăng một số bệnh liên quan đến não, gan…

Top 11 thuc pham de gay benh ung thu

7. Các loại thực phẩm bị mốc
Các loại thực phẩm bị mốc thường sản sinh ra một hoạt chất gây ung thư gan là: streptozotocin aflatoxin. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng của thực phẩm trước khi ăn.

8. Nước đun đi đun lại nhiều lần
Hàm lượng nitrite trong nước có thể tăng cao nếu bị đun đi đun lại nhiều lần. Chất này khi nạp vào cơ thể là tác nhân tạo ra amin nitrit – một tác nhân gây nhiều bệnh ung thư khá nguy hiểm.

9. Các loại nước uống có gas
Hầu hết các loại nước uống có ga đều chứa soda. Đây là một chất có nguy cơ làm axid hóa cơ thể và có khả năng nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất tạo màu màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methyllimidazole cũng là chất có thể gây ung thư.

10. Thịt đã qua chế biến
Sodium nitrite và sodium nitrate là 2 loại muối thường dùng để bảo quản các loại thịt đã qua xử lý. Đây là những hợp chất có khả năng làm gia tăng khá nhiều bệnh ung thư ở người.

11. Thực phẩm chiên rán
Hầu như thực phẩm ăn nhanh đều là các món ăn được chiên trong dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Trong loại dầu này thường sản sinh ra chất glycerol – một hợp chất gây khá nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Để đảm bảo sức khỏe tốt ngoài việc tránh xa những thực phẩm trên, bạn nên bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, rèn luyện thể thao thường xuyên và có một lối sống thật lành mạnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->