Thứ bảy, 11/02/2017 11:44
Trầm cảm – dấu hiệu nguy hiểm ở những bệnh nhân ung thư

Trầm cảm là một tình trạng tâm lý đáng sợ thường xuất hiện khi con người rơi vào trạng thái tuyệt vọng do tác động của nhiều yếu tố như sức khỏe, môi trường, gia đình… Một trong số đó chính là căn bệnh nguy hiểm – ung thư.

Trầm cảm là một yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư

Trầm cảm ở bệnh nhân ung thư là tình trạng khá phổ biến, bởi những bệnh nhân mắc bệnh đều nghĩ rằng ung thư là án tử, không còn hi vọng sống và chỉ chờ đợi cái chết. Chính vì thế, rất có nguy cơ trầm cảm và chịu đựng âm thầm rồi lên kế hoạch tự sát mà không để cho ai biết.

Trường hợp của bệnh nhân Lê Văn T. (78 tuổi, Quảng Ngãi) bị bệnh ung thư phổi là một ví dụ điển hình về tác hại của trầm cảm ở người bệnh ung thư. Theo đó, vì gia cảnh nghèo khó, tuổi già cô độc, lại mắc bệnh ung thư, ông T. đã mắc chứng trầm cảm mãn tính và dẫn đến tự tử vào sáng ngày 8/2. Ông nghĩ rằng chỉ có cái chết mới có thể giúp ông giải thoát khỏi nỗi mặc cảm bệnh tật.

Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, trong các yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân ung thư, trầm cảm là yếu tố hàng đầu.

Làm thế nào để người bệnh ung thư thoát khỏi trầm cảm?

Cũng theo các chuyên gia, những bệnh nhân ung thư rất cần đến sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng và những người thân trong gia đình giúp bệnh nhân thoát cảnh cô đơn bệnh tật, tuổi già.

Theo đó, cách hiệu quả nhất để bảo vệ người thân thoát khỏi hành vi tự tử là chủ động gần gũi trò chuyện, kịp thời động viên, chia sẻ nhằm giải tỏa tâm lý để dần thoát ra tình trạng trầm cảm.

Tỷ lệ tự sát ở người mắc bệnh trầm cảm là rất cao. Hành động này thường xảy ra khi người bệnh lâm vào trạng thái tuyệt vọng và cảm thấy chết là cách giải quyết khủng hoảng duy nhất. Người thân cần hiểu rằng khi nghĩ đến tự tử, họ đang tuyệt vọng cô độc cần được giúp đỡ hơn bao giờ hết. Vì thế việc nhận ra những thông điệp đó và can thiệp kịp thời là yếu tố quan trọng.

Theo bác sĩ, giải pháp hữu hiệu nhất chữa trị bệnh trầm cảm rất cần sự hỗ trợ của người thân. Ngoài việc nhắc nhở bệnh nhân dùng thuốc hàng ngày, gia đình cần thấu hiểu nỗi đau của họ và có những việc làm thiết thực để nâng đỡ họ sống lạc quan, sinh hoạt lành mạnh.

Người thân phải theo dõi những thay đổi trong hành vi, thái độ và lối sống (ăn, ngủ, vận động) của bệnh nhân và nhờ chuyên gia y khoa, tâm lý can thiệp ngay khi phát hiện điều gì bất thường nhằm ngăn chặn ý định tự tử.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân được điều trị bằng hình thức đối thoại sẽ giúp họ nhận ra nguyên nhân trầm cảm và hợp tác tốt hơn khi có yêu cầu điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->