Thứ bảy, 07/03/2015 13:33
Trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư?

Cơ thể thừa cân nặng, dinh dưỡng kém và hoạt động thể chất không đều. Những yếu tố này đều có liên quan và có thể góp phần vào nguy cơ ung thư. Trọng lượng cơ thể dường như có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh sự kết nối của nó với bệnh  ung thư. Trọng lượng cơ thể dư thừa góp phần không nhỏ trong các trường hợp tử vong có liên quan tới bệnh ung thư.

Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể  ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thông qua một số cơ chế, một số trong đó  được cụ thể cho các loại ung thư nhất định. Lượng mỡ dư thừa có thể ảnh  hưởng đến.

  • Chức năng hệ thống miễn dịch và viêm
  • Mức hormone nhất định, chẳng hạn như insulin và estrogen
  • Các yếu tố điều tiết phân chia tế bào, chẳng hạn như insulin giống như yếu tố tăng trưởng-1 (IGF-1)
  • Protein có ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng một số hormone, chẳng hạn như hormone – binding globulin ( quan hệ tình dục)

Qua đó chúng ta thấy bị thừa cân hoặc béo phì rõ ràng là có liên quan với tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư, bao gồm như:

  • Vú ( ở phụ nữ mãn kinh trước)
  • Tràng và trực tràng
  • Nội mạc tử cung ( tử cung)
  • Cuống họng
  • Thận
  • Tuyến tụy

Thừa cân, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khác,chẳng hạn:

Ngoài ra việc có quá nhiều mỡ bụng việc có nhiều mỡ bụng ( một vòng eo lớn) bất kể trọng lượng cơ thể như thế nào cũng đều có nguy cơ của ruột kết và ung thư trữ tràng và có khả năng cao với ung thư tuyến tụy, nội mạc tử cung và ung thư vú.

Những mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và ung thư rất phức tạp và chưa được hiểu đầy đủ. Ví dụ trong khi nghiên cứu đã tìm thấy rằng trọng lượng dư thừa được liên kết vơi một nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh  nhưng lại khôngg làm tăng UT vú trước khi mãn kinh. Những lý do này đều là không rõ ràng

Thời điểm tăng cân bất thường cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.Thừa cân khi còn nhỏ hoặc thừa cân trong quá trình phát triển lên trưởng thành có thể cũng nằm trong một các nguyên nhân với một số bệnh ung thư trong cuộc sống. ví dụ một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thừa cân khi còn nhỏ có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư buồng trứng trước khi mãn kinh.

Thông qua đây, rõ ràng chúng ta cần nghiên cứu thêm để xác định rõ hơn mối lien hệ giữ trọng lượng cơ thể và bệnh ung thư.

.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->