Thứ năm, 03/08/2017 16:45
Tuổi có thể gây ra những bệnh ung thư nào?

Tuổi già là nguyên nhân gây ra bệnh tật, trong đó có các loại bệnh ung thư. Các chuyên gia giải thích rằng, người cao tuổi có thời gian dài phơi nhiễm, tiếp xúc và chịu ảnh hưởng tích lũy của các yếu tố môi trường, dinh dưỡng gây ung thư. Hơn nữa cơ thể lại bị lão hóa và hạn chế khả năng chỉnh sửa các đột biến của các tế bào dẫn đến việc hình thành và phát triển ung thư. Dưới đây là những loại bệnh ung thư hay gặp ở người già.

 Ung thư đại trực tràng

Những đối tượng từng bị polyp đại trực tràng, viêm loét, chế độ ăn không khoa học, ít xơ, nhiều chất béo. Một số triệu chứng thường gặp là đầy tức bụng bất thường, thay đổi thói quen đi đại tiện...Để chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ phải dùng phương pháp nội soi đại trực tràng và sinh thiết khối u. Bệnh thường gặp ở sau tuổi 50. Vì thế, ở độ tuổi này, các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám sớm để được phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Ung thư phổi

Những người trên 55tuổi có nguy cơ cao mắc ung thư phổi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh chính là hút thuốc lá và phơi nhiễm với các chất độc hại trong môi trường. Một số dấu hiệu thường gặp là ho kéo dài, ho đờm máu, đau tức ngực. Ở giai đoạn muộn, người bệnh sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, khó thở và thường xuyên bị khàn giọng.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật ở giai đoạn sớm hoặc có thể xạ trị hay hóa trị. Tùy vào mỗi trường hợp bác sĩ sẽ lựa chọn một hay kết hợp nhiều phương pháp để mang lại những hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Ung thư tiền liệt tuyến

Tất cả đàn ông đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, tuổi cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh hàng đầu, tiếp đó có thể kể đến khẩu phần ăn nhiều chất béo và tiền sử gia đình có bố hoặc anh em trai mắc bệnh.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh là đi tiểu nhiều, dòng tiểu yếu, tiểu không hết, có lẫn máu trong nước tiểu. Ung thư tiền liệt tuyến được điều trị nội tiết cắt tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc và hóa trị cho các bệnh nhân đang ở giai đoạn di căn.

Ung thư vú

Triệu chứng hay gặp ở ung thư vú là có kinh sớm, mãn kinh muộn, dùng thuốc nội tiết kéo dài...Ngoài ra một số yếu tố như tuổi tác, béo phì và tiền sử gia đình cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Ung thư vú là một bệnh có tiên lượng tốt nhất. Cần phát hiện sớm bệnh ung thư vú bằng tự khám vú, khám bác sĩ chuyên khoa.

Phòng ngừa ung thư ở người cao tuổi

Các chuyên gia cho rằng, vận động thường xuyên, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tâm lý thoải mái, vui vẻ có thể giúp bạn phòng tránh được bệnh tật, trong đó có các loại ung thư. Nếu có những dấu hiệu bất thường  nên đi thăm khám sớm để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->