Thứ hai, 01/06/2015 10:09
Ý nghĩa của việc chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm

Ung thư nếu như được chẩn đoán ở giai đoạn sớm trước khí khối u có sự phát triển quá lớn trong cơ thể hoặc lây lan tới những cơ quan khác sẽ cơ hội điều trị thành công hơn. Rất nguy hiểm nếu như các tế bào ung thư đã lan rộng sang các bộ phận, lúc này việc điều trị sẽ trở lên khó khăn hơn rất nhiều và tiên lượng bệnh xấu. Chính vì vậy mà việc phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác cứu sống bệnh nhân và tăng tỷ lệ sống.

y-nghia-cua-viec-chan-doan-ung-thu-o-giai-doan-som

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc chẩn đoán bệnh sớm đối với việc cải thiện cơ hộ sống cho người bệnh của một số bệnh ung thư.

-         Ung thư đại tràng: có khoảng 9/10 bệnh nhân có thể sống trên 5 năm nếu như được chẩn đoán và phương pháp điều trị ở giai đoạn sớm nhất

-         Ung thư vú:  theo số liệu của các chuyên gia y tế đưa ra thì có tới hơn 90% người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú sẽ sống được ít nhất là 5 năm nếu như được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Trong khi đó thì chỉ có khoảng 15% cơ hội sống được 5 năm khi bệnh chẩn đoán ở giai đoạn muộn

-         Ung thư buồng trứng: có tới hơn 90% phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm và có thể sống ít nhất trong vòng 5 năm, trong khi đó, bệnh ở giai đoạn cuối cơ hội này chỉ chiếm 5%.

Việc chẩn đoán bệnh sớm sẽ làm tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Bên cạnh đó việc cải thiện cơ hội sống cho người bệnh không dừng lại ở chẩn đoán sớm bệnh mà nó cần phải có một phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Tại sao một số trường hợp lại bị chẩn đoán muộn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn. Theo thống kê có khoảng hơn 1/4 người bệnh được chẩn đoán khi bệnh ở giai đoạn muộn, đối với trường hợp này, tỷ lệ sống sót rất thấp.

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tớ việc chẩn đoán muộn đó là phần đa các bệnh ung thư không gây nên các triệu chứng điển hình ở giai đoạn đầu. Chỉ khi các khối u đã phát triển mạnh và lây lan, chèn ép các bộ phận khác trong cơ thể thì các triệu chứng mới rõ ràng. Bên cạnh đó các triệu chứng mà ung thư biểu hiện rất thông thường, đôi lúc là sự vay mượn của một số bệnh thường gặp khác như: giảm câm, ho, sốt, khó thở… do vậy mà người bệnh chủ quan không đi khám.

Ngoài ra, việc chúng ta chưa nhận thức được rõ tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳvà tầm soát bệnh tật định kỳ- đây chính là những cơ hội kiếm tìm các vấn đề sức khỏe nói chung, cũng như phát hiện được ung thư ở giai đoạn sớm, giai đoạn có cơ hội điều trị tốt nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->