Thứ hai, 12/01/2015 09:55
Ung thư có thể ngăn chặn được không?

Nhiều người cho rằng ung thư là bệnh có thể đến với bất cứ ai, những người có số mệnh không may mắn. Nhưng qua các cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy, nguy cơ mắc bệnh phụ thộc vào sự kết hợp giữ gen, môi trường sống và các thói quen trong cuộc sống  của mỗi người, và bệnh có thể kiểm soát được.

Ung thư là do sự tổn thương của các DNA do các yếu tố như tia UV, lối sống chẳng hạn như các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây hại các DNA. Các tổn thương này âm thầm kéo dài theo thời gian. Nếu một tế bào phát triển có quá nhiều tổn thương trong DNA, nó có thể bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát và ung thư bắt đầu hình thành.

Một số người có thể thừa hưởng các DNA hư hại từ cha mẹ của họ, đó là nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư. Ví dụ các gen BRCA được liên kết với vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và các ung thư khác. Nhưng tỷ lệ ung thư gây ra bởi các gen khiếm khuyết di truyền là tương đối ít.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 3 nghìn người được chẩn đoán có bệnh ung thư. Nhưng các chuyên gia ước tính rằng có khoảng 4% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như:

  • Không hút thuốc
  • Giữ một trọng lượng cơ thể phù hợp
  • Cắt giảm rượu
  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh
  • Tránh nhiễm trùng nhất định (như HPV)
  • Tránh phơi nắng trực tiếp quá lâu mà không có dụng cụ bảo vệ
  • Có biện pháp bảo vệ tuyệt đối trong môi trường làm việc có chứa các chất độc hại

ung-thu-co-the-ngan-chan

Có một lối sống lành mạnh không có nghĩa có thể đảm bảo chắc chắn bạn không có nguy cơ mắc ung thư nhưng nó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh một mức độ tương đối.

Những người không bao giờ sử dụng thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi nhưng có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những người chưa bao giờ hút thuốc rất ít khả anwng để phát triển hoặc chết vì ung thư so hơn so với những người hút thuốc.

Thay đổi lối sống thực sự tạo ra một sự khác biệt không chỉ ở căn bệnh ung thư. Năm 2008, một nghiên cứu lớn của Anh đã nghiên cứu làm thế nào để kết hợp 4 thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đó là: không hút thuốc lá, duy trì rèn luyện thể lực, kiểm soát lượng rượu và ăn uống hàng ngày với đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Những người thực hiện đầy đủ 4 tiêu chí trên có thể sống khỏe mạnh trung bình hơn 14 năm so với những người không thực hiện.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->