Thứ bảy, 02/07/2016 16:36
Ung thư di căn nhanh gấp 6 lần do căng thẳng

Ung thư luôn là một vấn đề nóng của ngành y tế. Bởi vậy, rất nhiều nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về những yếu tố liên quan đến bệnh ung thư như lối sống, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn...Mới đây, một công bố mới của các nhà khoa học Úc đã hé lộ mối liên hệ giữa ung thư và căng thẳng. Theo kết quả nghiên cứu, tinh thần không tốt sẽ khiến ung thư lây lan và di căn nhanh hơn gấp 6 lần.

Căng thẳng khiến tế bào ung thư dễ di căn

Tiến sĩ Erica Sloan, dẫn đầu nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Monash, cho biết, tình trạng căng thẳng vốn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người ung thư càng nên hạn chế căng thẳng vì chúng có thể gây kích thích và tạo điều kiện thuận lợi để khối u lây lan khắp cơ thể. Không những vậy, những người lo lắng về bệnh tật sẽ làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật, thậm chí làm tổn hại đến cả sức khỏe và tinh thần.

Tuy nghiên cứu này mới được thử nghiệm trên chuột nhưng kết quả này được đánh giá mang tính đột phá và có thể gợi mở những hướng điều trị ung thư hiệu quả hơn trong tương lai. Trước khi đón nhận những thành quả hữu ích hơn, tầm soát ung thư vẫn luôn là yếu tố cần thiết.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư

Loại bỏ căng thẳng

Yếu tố này khá quan trọng. Tâm lý cũng là một phần khiến cải thiện chát lươgnj sống cho bệnh nhân ung thư. Nhiều bệnh nhân có những ý nghĩ tiêu cực, buông xuôi, thậmm chí chấp nhận cái chết. Nhưng họ không hề biết rằng, chính sự bi quan này khiến cho bệnh của họ trở nên nghiêm trọng hơn. Bác sĩ khuyên rằng, tinh thần tốt sẽ giúp hỗ trợ điều trị và giúp bạn vượt qua bệnh tật bởi những điều kỳ diệu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lối sống khoa học

Những thói quen hàng ngày có vai trò cải thiện sức khỏe trong quá trình chữa bệnh. Chính vì thế, dù bạn hút thuốc lá, dùng rượu bia, các chất kích thích khác...cũng đừng bi quan vì không bao giờ là quá muộn khi thay đổi để sống lành mạnh hơn, bạn loại bỏ thuốc, rượu ngay thời điểm này vẫn nhận được những giá trị tích cực nhất định. Đây là những mấu chốt quan trọng để nâng cao hiệu quả trong quá trình chữa trị.

Chế độ ăn lành mạnh

Đây là yếu tố có sự tác động trực tiếp đến điều trị ung thư. Hãy chia nhỏ bữa ăn và lựa chọn những dưỡng chất lành mạnh, bạn sẽ thấy cơ thể có những cải thiện tích cực. Chế độ ăn cũng là phương pháp hỗ trợ tốt cho quá trình chữa bệnh.

Ngoài ra những bài tập nhẹ nhàng cũng rất cần thiết. Nhiều bệnh nhân ung thư tuy đã được điều trị khỏi do may mắn tầm soát ung thư và phát hiện ơ giai đoạn đầu vẫn không nên chủ quan và thực hiện thăm khám định kỳ như sự chỉ định của chuyên gia. Chúc bạn khỏe. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->